Thủ tục ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài 2019

Thủ tục ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài 20195 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1  LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC TẠI NƯỚC NGOÀI 2 Câu hỏi về ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài3 Câu trả lời về ly hôn với người đang làm việc […]

Thủ tục ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài 2019
5 (100%) 2 votes

 LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC TẠI NƯỚC NGOÀI 

Câu hỏi về ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài

     Thưa luật sư, hiện tôi muốn ly hôn với chồng nhưng chồng tôi đang làm việc ở nước ngoài. Cho tôi hỏi liệu có ly hôn được không và thủ tục như thế nào. Xin cảm ơn.

Câu trả lời về ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài như sau:

1. Căn cứ pháp luật về ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài

     Bạn gửi yêu cầu đến chúng tôi về việc liệu có thể ly hôn khi chồng đang làm việc ở nước ngoài hay không và thủ tục như thế nào. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn, dù chồng bạn đang làm việc ở nước ngoài bạn vẫn có thể ly hôn với chồng mình và thủ tục quy định như sau:

2.1. Quyền ly hôn đơn phương

     Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.”

     Theo đó, yêu cầu ly hôn của bạn sẽ được giải quyết theo pháp luật Việt Nam

     Điều 51, 56 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Trường hợp của bạn, tuy không có hành vi bạo lực gia đình hay vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Tuy nhiên, việc chồng bạn làm việc tại nước ngoài dẫn đến vợ chồng không thường xuyên gặp nhau, mục đích hôn nhân không đạt được cũng có thể dùng làm lý do để yêu cầu ly hôn.

Ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài

Ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài

2.2. Hồ sơ ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài

     Theo quy định của điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự, hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu (có thể tự viết tay hoặc theo mẫu mà Tòa án đã quy định sẵn);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Các giấy tờ chứng minh tài sản;
  • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài;

     Hồ sơ ly hôn có thể được nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. Lưu ý, nếu bạn đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài, muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Sau khi đủ hồ sơ kể trên, bạn sẽ nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền được nêu ở mục 2.3 dưới đây để được giải quyết.

2.3. Thẩm quyền, thủ tục giải quyết ly hôn

     Theo quy định tại Điều 35, 37 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú, làm việc trước khi xuất cảnh có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn.

     Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Sau khi nhận biên lai nộp tiền, Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục Tố tụng dân sự.

     Theo quy định pháp luật, bạn là người có yêu cầu ly hôn đơn phương vì vậy bạn có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí. Chồng bạn đang làm việc ở nước ngoài nên rất có khả năng sẽ không thể về dự phiên tòa. Về nguyên tắc, các vụ án xét xử khi đầy đủ các thành phần tham gia. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp Tòa án vẫn xét xử các vụ án ly hôn theo thủ tục xét xử vắng mặt như trình bày tại mục 2.4 sau.

2.4. Thủ tục xét xử vắng mặt

     Theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Trường hợp của bạn là ly hôn đơn phương nên rất có khả năng chồng bạn sẽ không hợp tác làm đơn xét xử vắng mặt.

     Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, nếu chồng bạn không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt mà vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa. Nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý theo 2 trường hợp như sau:

  • Bị đơn không có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;
  • Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;
  • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

     Theo quy định kể trên, đến lần thứ hai được triệu tập mà chồng bạn hoặc người đại diện của chồng bạn không tham gia phiên tòa thì tòa sẽ tiến hành xét xử vắng mặt chồng bạn. Bạn cũng cần lưu ý có mặt đầy đủ theo lệnh triệu tập của Tòa án để việc xét xử được nhanh chóng, thuận tiện.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn khi chồng đang làm việc ở nước ngoài. Thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn thuộc về Tòa án nhân dân tỉnh nơi chồng bạn cư trú, làm việc trước khi xuất cảnh. Hồ sơ và thủ tục được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự như đã nêu ở trên. Bạn cần lưu ý cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở mà chồng bạn đang sinh sống ở nước ngoài để Tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ trong quá trình giải quyết ly hôn.

     Một số bài viết tham khảo

    Để được tư vấn chi tiết về ly hôn với người đang làm việc tại nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nghiêm Trang