Ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ như thế nào

Ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ như thế nào5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI KHÔNG ĐỦ GIẤY TỜ 2 Câu hỏi về ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ3 Câu trả lời về ly hôn giành quyền […]

Ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ như thế nào
5 (100%) 1 vote

LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI KHÔNG ĐỦ GIẤY TỜ 

Câu hỏi về ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ

     Em chào luật sư luật toàn quốc ạ. Hiện tại em đang muốn ly hôn, nhưng bên nhà chồng em đang giữ hết các giấy tờ của em không cho em mượn ạ. Vậy có cách khác để em không cần giấy tờ bên nhà chồng và ly hôn được không ạ? Chồng em hiện đang không có công ăn việc làm từ gần 2 năm nay, và chơi bời rất nhiều! Em làm ra bao nhiêu tiền hắn lấy hết của em để đi chơi, và nhiều lần dùng vũ lực để đòi tiền em. Và khi không có ai ở nhà hắn thường nhốt em vào nhà để đòi tiền. Và em với con gái bị hắn đuổi đi nhiều lần.

     Hiện tại em đã ra ngoài ở và hắn vẫn cứ ra quấy em. Và phá hết tiền của bố mẹ, còn nghiện ngập nữa. Con thì từ bé toàn em chăm nên giờ con chỉ theo em. Như vậy em có quyền được nuôi con không ạ? Con em năm nay 4 tuổi ạ. Nếu em muốn ly hôn đơn phương nhanh chóng và giành quyền nuôi con thì em cần làm như nào ạ. Em mong luật sư tư vấn để giúp em và con được bình yên sớm ngày nào tốt ngày ấy ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Câu trả lời về ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ như sau:

1. Căn cứ pháp luật về ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ

2. Nội dung tư vấn về ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ

     Chúng tôi xin tóm tắt câu hỏi của bạn như sau: chồng bạn thường xuyên có hành vi bạo lực, không quan tâm, chăm lo gia đình. Bạn có một cháu 4 tuổi. Hiện bạn muốn ly hôn và giành quyền nuôi con nhưng không có đủ giấy tờ do nhà chồng bạn giữ không cho mượn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con như sau:   

2.1. Thủ tục ly hôn khi không đủ giấy tờ

     Trước hết bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ như mục 2.1.1 sau.

2.2.1. Hồ sơ ly hôn đơn phương

     Theo quy định của điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự, hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu;

Đơn xin ly hôn có thể tự viết tay hoặc theo mẫu mà Tòa án đã quy định sẵn

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

 • Các giấy tờ chứng minh khác ( giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản…)

     Hồ sơ ly hôn có thể được nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. Giấy chứng nhận kết hôn nếu mất bản chính thì có thể nộp bản sao có chứng thực, nêu rõ lí do mất trong đơn. Sau khi hoàn thiện hồ sơ như trên, bạn sẽ nộp đầy đủ hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền. Theo quy định tại Điều 35, 39 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

     Như vậy, bạn cần nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Sau khi đủ hồ sơ, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Sau khi nhận biên lai nộp tiền, Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục Tố tụng dân sự.

Ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ

Ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ

2.1.2. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

     Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự quy định thời hạn chuẩn bị xét xử việc ly hôn đơn phương tối đa là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

     Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

     Tổng thời gian tối đa để Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương là 6 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn thường ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án. Thủ tục ly hôn đơn phương thường gặp rắc rối do một số vướng mắc cơ bản như: một bên vắng mặt; không xác định được nơi cư trú của vợ/chồng; chia tài sản chung cần thẩm định giá và thời gian để xác minh,…

2.1.3. Ly hôn khi không đủ giấy tờ

     Khoản 5 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

     “Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.”

     Như vậy, trường hợp của bạn không thể nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định với lý do là chồng bạn không cung cấp sổ hộ khẩu và chứng minh thư, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Với sổ hộ khẩu: Bạn có thể liên hệ với công an cấp phường, xã nơi đã đăng ký tạm trú để xin xác nhận rằng bên kia là nhân khẩu thường trú tại địa phương. 

 • Với chứng minh thư: Bạn có thể kiểm tra lại xem mình còn lưu giữ chứng minh thư bản sao có công chứng nào của chồng bạn không. Nếu có, có thể dùng để hoàn thiện hồ sơ. Nếu không có, khi nộp hồ sơ, Tòa án hướng dẫn, xem xét và trả lời hướng dẫn cụ thể cho trường hợp của bạn. 

 • Với giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn: Bạn ra Ủy ban nhân dân nơi đã cấp giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn để xin bản sao trích lục giấy khai sinh của con, bản sao trích lục giấy chứng nhận kết hôn. Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

>>> Thủ tục cấp bản sao trích lục kết hôn theo quy định pháp luật 

>>> Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019 mới nhất

     Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện cố tình gây khó của chồng cho Tòa án biết để được hướng dẫn, giúp đỡ. Khi nộp đơn cho Tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn hãy xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

2.2. Giành quyền nuôi con

     Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

   “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Khi vợ chồng bạn ly hôn, vợ chồng bạn sẽ được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được, Tòa sẽ quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi căn cứ vào việc bạn hay chồng bạn có đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi cho con về mọi mặt kể cả vật chất lẫn tinh thần.

     Trong trường hợp của bạn, Tòa sẽ xem xét các yếu tố sau để quyết định người trực tiếp nuôi con:

 • Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

 • Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ

     Bạn có thể tìm cách chứng cứ chứng minh chồng bạn thường xuyên chơi bời, đánh đập bạn, điều kiện kinh tế không đủ để làm chứng cứ thuyết phục Tòa trong việc giành nuôi con. Theo đó, chồng bạn không đủ cả về mặt tài chính lẫn đạo đức để nuôi con. Chứng cứ này có thể là lời khai của hàng xóm, người thân hay người làm chứng khác… 

     Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Hành vi không cung cấp sổ hộ khẩu nhà chồng bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú, thì mức phạt tiền đối với hành vi không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. 

     Một số bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn giành quyền nuôi con khi không đủ giấy tờ, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nghiêm Trang