Ly hôn đơn phương khi không có đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật hiện hành

Ly hôn đơn phương khi không có đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật hiện hành: bạn có thể đến các cơ quan xin cấp lại ...

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI KHÔNG ĐỦ GIẤY TỜ

Câu hỏi của bạn:

       Hiện nay tôi và vợ tôi đã ly thân gần 1 năm. Chúng tôi đã có 1 cháu trai gần 3 tuổi. Hiện tại tất cả giấy tờ: giấy đăng ký kết hôn vợ tôi giữ, giấy khai sinh bản chính của con tôi vợ tôi cũng giữ luôn, hộ khẩu của con tôi theo mẹ và nhập vào với hộ khẩu nhà ngoại.

     Vậy tôi xin hỏi Luật sư như sau: Hiện tại tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng những giấy tờ bản chính, bản sao giấy đăng ký kết hôn tôi không có. Tôi chỉ có giấy khai sinh bản sao của con tôi. Như vậy tôi cần làm những thủ tục gì để tòa án chấp nhận đơn ly hôn của tôi. Mong quý Luật sư giải đáp giúp tôi để tôi có thể ly hôn. Xin chân thành cảm ơn quý Luật Sư.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn đơn phương khi không có giấy tờ như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ được hiểu như thế nào?

Khoản 1 Điều 51 và Khoản 1 Điều 56 có quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. …….

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

      Theo quy định trên, vợ và chồng hoặc cả hai người đều có quyền gửi đơn lên Tòa án để giải quyết ly hôn. Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, tình trạng hôn nhân trầm trọng hay mục đích hôn nhân không thành để giải quyết ly hôn. Trong trường hợp của bạn, bạn có thể gửi đơn ly hôn để Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Trong đó bạn hãy chỉ ra những căn cứ như: Mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, tình cảm của hai bên không còn, có bạo lực gia đình xảy ra hay không?, có ai vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng hay không? … để Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn của bạn và đó cũng chính là những căn cứ để Tòa án đem lại quyền lợi cho bạn về sau.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ như thế nào?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn.
  • Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.
  • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

     Nộp án phí dân sự tại Chi cục thi hành án huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nếu hồ sơ được tòa án thụ lý.

Bước 3: Thụ lý vụ án

     Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

     Thời hạn xét xử của Tòa án là từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của vợ hoặc chồng.

3. Làm thế nào để chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn đơn phương?

      Để thực hiện những thủ tục ly hôn, bạn cần có những giấy tờ nhất định. Việc ly hôn không có giấy tờ sẽ khó khăn và mất thời gian tuy nhiên vẫn có thể giải quyết được.

      Cụ thể, giấy tờ sẽ phục vụ thực hiện hồ sơ ly hôn khi không được cung cấp có thể được giải quyết như sau:

  • Thứ nhất, đơn xin ly hôn bạn có thể viết tay hoặc xin mẫu ở Tòa án.
  • Thứ hai, Giấy CMTND và Sổ hộ khẩu: bạn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi bạn thường trú xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương và bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.
  • Thứ ba, bạn đến UBND xã/phường nơi bạn và chồng đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại.
  • Thứ tư, Giấy khai sinh của các con, bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.
  • Cuối cùng, về Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản), trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa, bạn có thể yêu cầu Tòa án yêu cầu chồng bạn cung cấp và đưa ra những giấy tờ mà chồng đang giữ về những tài sản chung của vợ chồng.

      Những loại giấy tờ trên nếu có thể bạn hãy đến những cơ quan nêu trên để làm lại để hoàn thành hồ sơ ly hôn. Cùng với đó bạn phải công chứng, chứng thực những giấy tờ yêu cầu công chứng, chứng thực. Quá trình lấy lại và bổ sung giấy tờ ở trên sẽ khắc phục được việc Ly hôn đơn phương khi không có đủ giấy tờ của bạn.

Vơ không đưa giấy tờ làm thế nào để ly hôn

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, em có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Trong quá trình vợ chồng em chung sống xảy ra nhiều mâu thuẫn, mẹ vợ với vợ chèn ép em gây áp lực lên em rất lớn, em sống rất mệt mỏi căn thẳng và bị stress nhiều, nhiều khi muốn tìm đến cái chết…, Giờ sống không nổi nữa, em muốn ly hôn đơn phương, nhưng mà hiện giờ em chỉ có bản sao trích luật hôn nhân của em và giấy tờ của em, vì bên vợ cố tình gây khó khăn không muốn giải thoát cho em, em đăng kết hôn là ở Đăk Lăk, giờ e muốn ly hôn đơn phương tại quê em ở Ninh Thuận có được không ạ, chỉ là ly hôn đơn phương không yêu cầu chia tài sản, không có con cái chung vậy thì có ly hôn ở quê được k ạ.

Luật sư trả lời em biết ạ, mong nhận được câu trả lời từ Luật sư. Em xin cảm ơn.

.

     Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

     Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

     Do đó, thẩm quyền giải quyết ly hôn không phụ thuộc vào nơi bạn đăng ký kết hôn ở đâu mà phụ thuộc vào nơi cư trú hiện tại của vợ bạn. Nơi cư trú bao gồm nơi thường trú và tạm trú, nên bạn phải nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú không phải ở Ninh Thuận nơi bạn cư trú.

     Tóm lại, trong trường hợp người chồng muốn ly hôn đơn phương nhưng vợ không đưa giấy tờ thì tùy loại giấy tờ còn thiếu có thẻ bổ sung bằng cách xin bản sao trích lục hoặc xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền để bổ sung hồ sơ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi liên quan đến vấn đề ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ hoặc các câu hỏi khác về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về vấn đề ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ như sau: tư vấn về trình tự thủ tục ly hôn đơn phương, soạn thảo đơn khởi kiện ly hôn đơn phương…

[/symple_box]

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

 Chuyên viên: Nguyễn Oanh