Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài như thế nào

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài như thế nàoĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài2 Câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài: 3 Câu trả lời của luật sư về ly hôn đơn phương […]

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài như thế nào
Đánh giá bài viết

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài: 

    Chào anh chị. Em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em về vấn đề ly hôn. Hiện tại thì chồng e đang làm việc ở nước ngoài không về được. E muốn ly hôn 1 vế thì có khó khăn gì không. Và em muốn ly hôn trong thời gian nhanh nhất là bao lâu ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn vềly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài như sau:

1. Căn cứ pháp lý về ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

2.1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài

    Về việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.”

      Về thẩm quyền theo cấp: căn cứ điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có một bên ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài)  thuộc về Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết.

      Về thẩm quyền theo lãnh thổ: theo quy định tại Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

      Như vậy, trường hợp của bạn, chồng bạn đang ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án tỉnh nơi chồng bạn cư trú trước khi đi nước ngoài.

2.2. Thủ tục ly hôn khi chồng ở nước ngoài

      Thủ tục ly hôn khi chồng ở nước ngoài được thực hiện như sau:

      Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền

      Hồ sơ gồm:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  • Các giấy tờ chứng minh tài sản( nếu có);
  • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài.

      Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm

     Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, tài liệu, Tòa án sẽ xem xét đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

      Bước 3: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

2.3. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

     Thời gian giải quyết vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều  476 Bộ luật tố tụng dân sự như sau:

 

”  Điều 476. Thông báo về việc thụ lý, ngày mở phiên họp, phiên tòa

1. Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (sau đây gọi chung là phiên họp hòa giải), mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

2. Thời hạn mở phiên tòa, phiên họp hòa giải được xác định như sau:

a. Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng;

b. Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng.”

      Do tính chất vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài khá phức tạp và cần tiến hành nhiều thủ tục nên thời hạn chuẩn bị xét xử có thể kéo dài lên tới 08 tháng. Còn thời hạn mở phiên tòa là 01 tháng từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Vì vậy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm.

2.4. Những khó khăn khi ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

     Thông thường, một vụ việc ly hôn đơn phương khi các đương sự ở trong nước cũng gặp không ít khó khăn. Với trường hợp ly hôn khi một bên ở nước ngoài lại càng gặp nhiều khó khăn hơn.

     Trước tiên, đó là việc thu thập hồ sơ, giấy tờ ly hôn. Vì 1 bên đã đi nước ngoài, vì vậy các giấy tờ của người kia có thể đã đi theo người đó, ví dụ như chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu. Như vậy, rất khó có thể có đủ giấy tờ để ly hôn.

     Thứ hai, đó là thời gian giải quyết ly hôn khi 1 bên ở nước ngoài khá lâu. Thông thường, một vụ án ly hôn khi có 1 bên ở nước ngoài kéo dài ít nhất 1 năm. 

      Thứ ba, đó là các thủ tục tư pháp tiến hành gặp khá nhiều khó khăn. Đối với việc ủy thác tư pháp, nhiều trường hợp thời gian từ khi toà án gửi hồ sơ yêu cầu ủy thác tư pháp cho Bộ Tư pháp đến khi cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài nhận được hồ sơ khá dài, chưa nói đến việc tống đạt phải thực hiện theo quy định của pháp luật của nước có đương sự đang cư trú.

      Ly hôn là điều không ai mong muốn trong cuộc sống vợ chồng. Nhưng khi cuộc sống hôn nhân trở nên bế tắc thì ly hôn lại chính là biện pháp giúp những người trong cuộc thoát khỏi những đau khổ. Với những cặp vợ chồng không thể tiếp tục quan hệ vợ chồng thì làm sao để ly hôn nhanh là điều họ quan tâm. Tuy nhiên, trường hợp ly hôn mà một bên đang ở nước ngoài thì lại gặp không ít khó khăn. Vì lẽ đó, Luật Toàn Quốc luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn để bạn có thể giải quyết các vấn đề của mình một cách tốt nhất. 

      Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

     Chuyên viên: Lê Thu