Lệ phí làm sổ KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh 2022

Lệ phí đăng ký cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân thành phố. Lệ phí làm sổ tạm trú tại quận là 15.000 đồng..

LỆ PHÍ LÀM SỔ KT3 

Câu hỏi về lệ phí làm sổ KT3 

     Thưa luật sư, em tên là P. Em có đọc bài viết về đăng ký KT3 của công ty mình trên internet và có vài thắc mắc, mong được Anh/Chị giải đáp ạ.

     Em là người ngoại tỉnh (tỉnh T) đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Em muốn làm sổ KT3 để làm hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện em đang ở trọ tại phường 3, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Theo chủ nhà trọ của em thì làm sổ KT3 sẽ mất 1,500,000 đồng (vì chủ nhà trọ đã từng làm). Anh/Chị cho em hỏi pháp luật có quy định rõ ràng lệ phí để làm sổ KT3 là bao nhiêu không? Công an phường thu 1,500,000 đồng để làm KT3 có đúng không? Nếu không, khi ra công an phường làm KT3, nếu bị thu 1,500,000 đồng thì em có thể đối đáp với họ như thế nào để không bị mất tiền oan. Em xin chân thành cảm ơn và mong phản hồi của Anh/Chị ạ.

Câu trả lời về lệ phí làm sổ KT3

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lệ phí làm sổ KT3, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lệ phí làm sổ KT3 như sau:

1. Căn cứ pháp luật về lệ phí làm sổ KT3

2. Nội dung tư vấn về lệ phí làm sổ KT3

      Chúng tôi xin tóm tắt câu hỏi của bạn như sau: bạn muốn làm sổ KT3 để làm hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện bạn đang ở trọ tại quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Bạn không biết lệ phí làm sổ tạm trú KT3 là bao nhiêu. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Lệ phí làm sổ KT3

Lệ phí làm sổ KT3

2.1. Lệ phí làm sổ KT3 là gì?

      Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, chúng ta cùng đi định nghĩa về sổ KT3, lệ phí sổ KT3. Cụ thể như sau:

      Sổ KT3 là loại sổ xác nhận quyền tạm trú dài hạn tại một tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú của công dân. Sổ KT3 không chỉ có tác dụng xác định nơi cư trú tạm thời của các cá nhân/hộ gia đình được cấp sổ tạm trú mà còn giúp cơ quan chức năng địa phương quản lý tình trạng cư trú của khu vực dân cư một cách hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay theo luật cư trú 2020 đã không còn khái niệm sổ tạm trú KT3. Thay vào đó, “Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.”

     Theo đó, khi đi đăng ký tạm trú công dân sẽ được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và được cơ quan có thẩm quyền Thông báo về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú (mẫu CT08 ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA)

      Đồng thời, căn cứ điểm đ, khoản 2, điều 1 thông tư 106/2021/TT-BTC định nghĩa về lệ phí đăng ký tạm trú như sau: Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người được cơ quan đăng ký cư trú giải quyết việc đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật.

2.2. Lệ phí đăng ký tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh

    Theo thông tư 106/2021/TT-BTC, Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để quy định mức thu lệ phí phù hợp, đảm bảo nguyên tắc sau: Mức thu lệ phí đối với việc đăng ký cư trú tại cơ quan đăng ký cư trú thuộc thành phố trực thuộc Trung ương cao hơn mức thu đối với các khu vực khác. Theo đó, mức thu lệ phí làm sổ tạm trú KT3 (đăng ký tạm trú) tại thành phố Hồ Chí Minh thuộc quyền quyết định của Hội đồng nhân dân thành phố. Căn cứ Nghị quyết 07/2017/NQ-HĐND ban hành mức thu lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, mức thu lệ phí đăng ký cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh là:

Đơn vị tính: Đồng/lần

TT

Nội dung thu lệ phí

Mức thu tại

Quận

Huyện

1

Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

10.000

5.000

2

Cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ hộ khẩu; sổ tạm trú cho hộ gia đình, cá nhân.

15.000

8.000

3

Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (không thu lệ phí đối với các trường hợp do cơ quan Công an làm sai phải sửa lại; điều chỉnh số CMND tỉnh sang số CMND thành phố và các trường hợp đính chính lại địa chỉ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà; xóa tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú).

5.000

3.000

4

Gia hạn tạm trú.

10.000

5.000

      Như vậy, lệ phí làm sổ KT3 tại quận 11 thành phố Hồ Chí Minh là 15.000 đồng/lần trừ trường hợp bạn thuộc trường hợp được miễn thu lệ phí đăng ký cư trú.

  2.3. Đối tượng miễn thu lệ phí đăng ký cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh

  • Trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng.

  • Bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; Thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh.

     Nếu thuộc một trong những đối tượng kể trên, bạn sẽ được miễn thu lệ phí làm sổ tạm trú KT3. Trong trường hợp cơ quan công an thu mức lệ phí 1.500.000 đồng như bạn đã nêu thì bạn có thể khiếu nại hành vi thu lệ phí trái quy định pháp luật của cơ quan đó. Về thủ tục làm sổ cụ thể, bạn vui lòng tham khảo bài viết:

>>> Hỗ trợ tư vấn đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh

     Một số bài viết tham khảo

      Trên đây là nội dung tư vấn của luật Toàn Quốc về lệ phí làm sổ KT3 (đăng ký tạm trú). Để biết thêm chi tiết các vấn đề liên quan hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký cư trú của chúng tôi vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về lệ phí đăng ký tạm trú

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về lệ phí làm sổ KT3, đăng ký tạm trú, cư trú hoặc các vấn đề liên quan theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.
  • Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nghiêm Trang