Hỗ trợ tư vấn đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCM

Hỗ trợ tư vấn đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCMĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÝ HỘ KHẨU HOẶC KT3 TẠI TP HCM2 Nội dung tư vấn về đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCM2.1      1. Tư vấn về đăng ký hộ khẩu […]

Hỗ trợ tư vấn đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCM
Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ HỘ KHẨU HOẶC KT3 TẠI TP HCM

Câu hỏi của bạn:  

     Vào tháng 10/2015, vợ chồng em có thuê nhà trọ tại quận Thủ Đức (nhà nguyên căn), bà chủ đã đăng ký tạm trú cho gia đình vợ chồng em. Tuy nhiên, do cần tiền gấp nên gia đình bà chủ nhà trọ đã bán lại căn nhà đó cho vợ chồng em. Vậy giờ em muốn làm hộ khẩu hoặc kt3 thì thủ tục như thế nào? Có tốn chi phí gì không? Nhờ luật sư tư vấn giúp.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCM

     1. Tư vấn về đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCM

     KT3 là sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương khác với nơi đăng ký thường trú. Theo quy định của Luật cư trú, nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Theo nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú thì mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.

     Trong trường hợp bạn muốn làm thủ tục đăng ký thường trú tại TP HCM thì trước tiên cần đảm bảo điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương quy định tại Điều 20 Luật cư trú. Bạn cần đáp ứng một trong bốn điều kiện sau thì có thể đăng ký thường trú tại TP.HCM:

     Thứ nhất, có chỗ ở hợp pháp và khi đăng ký thường trú vào quận thì phải có thời gian tạm trú tại TP.HCM từ hai năm trở lên.

     Theo Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành thì yêu cầu thời gian tạm trú phải liên tục, đồng thời quy định cụ thể như sau: “Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú”. Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã từng được chủ nhà trước đây đăng ký tạm trú. Do đó, bạn cần kiểm tra việc đăng ký tạm trú này có đảm bảo theo quy định pháp luật không đồng thời xem thời gian tạm trú liên tục là bao lâu để đáp ứng điều kiện theo luật định. Nếu muốn đăng ký thường trú tại quận Thủ Đức thì bạn phải chứng minh mình có chỗ ở hợp pháp ở quận này (đã mua nhà thì chứng minh qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp) và phải đang tạm trú liên tục từ hai năm trở lên tại TP. HCM. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.

     Thứ hai, được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
 • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
 • Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
 • Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.

     Thứ ba, được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

     Nếu bạn đang làm việc cho cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn thì khi muốn đăng ký thường trú tại TP HCM, bạn cần chuẩn bị giấy điều động, tuyển dụng hoặc hợp đồng không xác định thời hạn, giấy tờ chứng minh có chỗ ở hợp pháp để có thể thực hiện việc đăng ký thường trú.

     Thứ tư, trước đây đã đăng ký thường trú tại TP HCM, nay trở về thành phố sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.

     Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện đăng ký thường trú tại TP HCM thì có thể xin cấp sổ tạm trú có thời hạn tối đa là 24 tháng (KT3). Tuy nhiên, như thông tin bạn cung cấp, bạn đã từng được chủ nhà trước đây đăng ký tạm trú; khi đó cần tiến hành xem xét thủ tục gia hạn tạm trú khi thời hạn tạm trú sắp hết hoặc xin cấp lại nếu sổ tạm trú đã hết thời hạn sử dụng chứ không phải làm thủ tục xin cấp sổ tạm trú mới.

đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCM

Đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCM

     2. Thủ tục đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCM

     a. Thủ tục đăng ký thường trú tại TP HCM

     Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA và thông tin bạn cung cấp thì bạn cần đến cơ quan Công an quận Thủ Đức làm thủ tục, hồ sơ đăng ký thường trú cần chuẩn bị gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu;
 • Giấy chuyển hộ khẩu (trong trường hợp cần phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật cư trú);
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (sổ đỏ).

     Tuy nhiên trước khi đến cơ quan Công an quận Thủ Đức làm thủ tục thì bạn cần phải xin giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan công an Công an có thẩm quyền nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú nếu bạn thuộc trong các trường hợp sau đây:

 • Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;
 • Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu tương ứng với 2 trường hợp trên là:

 • Trưởng Công an xã, thị trấn;
 • Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương,

     Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Sổ hộ khẩu.

     b. Thủ tục đăng ký KT3 tại TP HCM

     Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA và thông tin bạn cung cấp thì bạn cần đến cơ quan Công an phường tại quận Thủ Đức làm thủ tục, hồ sơ đăng ký tạm trú cần chuẩn bị gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (sổ đỏ).
     3. Chi phí đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCM

     Về mức thu lệ phí khi tiến hành đăng ký cư trú trên địa bàn TP HCM, bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Mức thu lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đăng ký hộ khẩu hoặc KT3 tại TP HCM, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.