Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu theo quy định của pháp luật

Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHẬP HỘ KHẨU2 Nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu2.1 1. Điều kiện đăng ký nhập hộ khẩu2.1.1 2. Thẩm quyền đăng ký nhập […]

Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHẬP HỘ KHẨU

Câu hỏi của bạn: 

     Hiện tại tôi muốn làm hộ khẩu tại Q8-TP.HCM. Trước đó tôi đã có KT3 tại p.9-Q.8 từ năm 2015, tuy nhiên thời hạn có 01 năm tôi quên đi gia hạn. Năm 2016, tôi có mua nhà tại p.4-Q.8 có sổ hồng và vợ chồng tôi đứng tên. Vậy mong muốn tôi hiện tại muốn làm hộ khẩu phải làm sao?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu để đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu

1. Điều kiện đăng ký nhập hộ khẩu

  • Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

     Điều 19 Luật cư trú quy định: “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

     Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú 2006 quy định: “Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên”

     Trong trường hợp của bạn, bạn muốn đăng ký nhập hộ khẩu tại TP.HCM thì bạn phải có thời gian tạm trú tại TP.HCM 2 năm trở lên. Vì TP.HCM và thành phố trực thuộc trung ương và bạn muốn đăng ký nhập hộ khẩu tại quận thuộc TP.HCM. Vào năm 2015, bạn đã có sổ KT3 tại p9, Q8, TP.HCM nhưng hết thời hạn 1 năm bạn đã không đi gia hạn, nên bây giờ thời gian đó đã bị gián đoạn không còn liên tục. Bạn muốn đăng ký thường trú tại thành phố trực thuôc trung ương thì bạn phải có thời gian tạm trú liên tục từ 2 năm trở lên. Thời gian tạm trú liên tục được tính từ khi bạn đăng ký tạm trú đến khi bạn nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Lúc này bạn mới đủ điều kiện để làm thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu tại Q8, TP.HCM.

Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu

Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu

2. Thẩm quyền đăng ký nhập hộ khẩu

     Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương. 

     Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu

     Theo Khoản 2 Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, bao gồm:

     “a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; (Mẫu HK02)

     b) Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).”

     Hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp 
  • Giấy khai sinh của trẻ em

     Bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn chi tiết về thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.