Nhập khẩu nhờ thì có tách sổ hộ khẩu được không?

Nhập khẩu nhờ thì có tách sổ hộ khẩu được không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 TÁCH SỔ HỘ KHẨU2 Nội dung tư vấn về tách sổ hộ khẩu 2.1      1. Nhập khẩu nhờ thì có tách được hộ khẩu không?2.1.1      2. Thủ tục tách sổ hộ […]

Nhập khẩu nhờ thì có tách sổ hộ khẩu được không?
Đánh giá bài viết

TÁCH SỔ HỘ KHẨU

Câu hỏi của bạn:   

     Gia đình tôi nhập khẩu nhờ vào gia đình nhà anh bạn để các con tôi được học tập gần nơi tôi công tác. Tôi muốn xin được tách sổ hộ khẩu để thuận lợi trong giao dịch (vì mỗi lần cần làm gì liên quan đến hộ khẩu lại phải mượn sổ của anh ấy thật ngại quá). Tôi xin tư vấn giúp tôi có thể tách sổ được không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về tách sổ hộ khẩu

     1. Nhập khẩu nhờ thì có tách được hộ khẩu không?

     Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 24, Điều 25 và Điều 26 Luật cư trú. Sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Về việc tách sổ hộ khẩu được quy định tại Điều 27 Luật cư trú như sau:

     “1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

     a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

     b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

     3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

     Theo đó, có 2 trường hợp được tách sổ hộ khẩu khi có nhu cầu là:

  • Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Người đã nhập vào sổ hộ khẩu và được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu.

     Đối chiếu theo quy định trên, trường hợp gia đình bạn đã nhập hộ khẩu vào hộ khẩu nhà bạn của mình, nay gia đình bạn muốn tách hộ khẩu; nếu được sự đồng ý của chủ hộ thì gia đình bạn sẽ được tách hộ khẩu trên cùng địa chỉ.

tách sổ hộ khẩu

Tách sổ hộ khẩu

     2. Thủ tục tách sổ hộ khẩu

     Bạn muốn tách sổ hộ khẩu thì cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
  • Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ cho gia đình bạn tách hộ khẩu.

     Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu đến:

  • Cơ quan công an quận, huyện, thị xã – đối với thành phố trực thuộc trung ương.
  • Công an xã, phường, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh – đối với tỉnh.

     Trong thời hạn bảy 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tách sổ hộ khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.