Làm sao để ly hôn khi vợ đang sống ở nước ngoài

Làm sao để ly hôn khi vợ đang sống ở nước ngoài5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 LÀM SAO ĐỂ LY HÔN KHI VỢ ĐANG SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI2      Nội dung tư vấn về làm sao để ly hôn khi vợ đang sống ở nước ngoài2.1 1. Hình thức […]

Làm sao để ly hôn khi vợ đang sống ở nước ngoài
5 (100%) 2 votes

LÀM SAO ĐỂ LY HÔN KHI VỢ ĐANG SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi của bạn

     Cho tôi hỏi giờ tôi muốn ly hôn mà vợ tôi đã đi ra nước ngoài sống với người đàn ông khác, xin luật sư tư vấn giúp ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn làm sao để ly hôn khi vợ đang sống ở nước ngoài đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

     Nội dung tư vấn về làm sao để ly hôn khi vợ đang sống ở nước ngoài

1. Hình thức ly hôn 

     Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì có hai hình thức ly hôn, đó là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. 

     Trong trường hợp của bạn, vợ bạn hiện đang sinh sống ở nước ngoài, bạn có thể liên lạc và thỏa thuận với vợ về việc ly hôn. Nếu hai vợ chồng cùng thỏa thuận được về vấn đề ly hôn, chia tài sản và nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn. Như vậy, về mặt pháp lý, quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng bạn sẽ chấm dứt.

     Trường hợp mà hai vợ chồng bạn không thể liên lạc, thỏa thuận với nhau về vấn đề ly hôn thì bạn vẫn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết theo hình thức ly hôn đơn phương.

Làm sao để ly hôn khi vợ đang sống ở nước ngoài

Làm sao để ly hôn khi vợ đang sống ở nước ngoài

2. Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ đang sống ở nước ngoài

 a.Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn hiện đang định cư ở nước ngoài. Như vậy việc ly hôn giữa hai vợ chồng sẽ giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Cần phải xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này.

     Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 : 

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

      Đồng thời, theo quy định tại Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì trường hợp này Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi vợ bạn thường trú trước khi xuất cảnh có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

b. Trình tự và thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ đang sinh sống ở nước ngoài

    Để tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn 
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực)
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có)
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có)

     Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

     Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

    Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục Tố tụng dân sự.

3. Những điều cần lưu ý khi ly hôn đơn phương mà vợ đang sống ở nước ngoài 

     Một số vấn đề bạn cần lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương mà vợ bạn hiện đang định cư ở nước ngoài như sau:

  • Để Tòa án thụ lý giải quyết hồ sơ ly hôn đơn phương của bạn, không cần chữ ký của vợ bạn nhưng bạn phải chứng minh được mâu thuẫn gia đình bạn là lý do không thể duy trì quan hệ hôn nhân. Bạn có cung cấp thông tin là hiện vợ bạn đang sinh sống với người đàn ông khác tại nước ngoài. Đây có thể là một trong các lý do mong muốn ly hôn nếu bạn cung cấp thêm các tài liệu chứng minh để Tòa án có căn cứ thụ lý giải quyết. 
  • Bạn cần cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở mà vợ bạn đang sinh sống ở nước ngoài để Tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ trong quá trình giải quyết ly hôn.
  • Nếu trường hợp bạn không xác định được thông tin nơi ở hiện tại của vợ bạn bên nước ngoài thì bạn có thể yêu cầu Tòa án Việt Nam đề nghị cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác định địa chỉ của vợ bạn.
  • Đối với ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp toàn bộ án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu ly hôn. Nếu có tranh chấp về tài sản thì ngoài án phí sơ thẩm bạn sẽ phải nộp thêm tiền án phí căn cứ vào giá trị tài sản tranh chấp bạn nhận được khi Tòa án giải quyết ly hôn.

     Để được tư vấn chi tiết về làm sao để ly hôn khi vợ đang sống ở nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.