Làm thế nào để đòi lại đất của mình đã bị người khác bán đi?

Làm thế nào để đòi lại đất của mình đã bị người khác bán đi? vui lòng tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

ĐÒI LẠI ĐẤT CỦA MÌNH ĐÃ BỊ NGƯỜI KHÁC BÁN ĐI

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: nhà tôi có một mảnh đất sổ đỏ mang tên tôi ở Nam Định và hiện giờ tôi đang sống ở miền Nam. Chị tôi ở Nam Định đã cầm sổ đỏ tên tôi và bán, sang tên cho người khác mà không được sự nhất trí của tôi. Vậy Luật sư tôi hỏi tôi phải làm thế nào để đòi lại đất của mình đã bị người khác bán đi? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về đòi lại đất của mình đã bị người khác bán đi:

     Tại Điều 5 Luật đất đai 2013 quy định: “Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này…”

     Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn là người đứng tên trong Giấy chứng nhận QSD đất, do đó bạn là người sử dụng đất và có các quyền được quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai:

     “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

     Về điều kiện để thực hiện các quyền của người sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật đất đai, người sử dụng đất được thực hiện các quyền của người sử dụng đất trong đó có quyền chuyển nhượng khi có các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

     

     Về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự được quy định tại Điều 117 BLDS 2015, cụ thể như sau:

     “1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

     a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

     b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

     c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

     2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, để hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất có hiệu lực pháp luật hợp đồng mua bán cần phải đáp ứng được những điều kiện sau: 

  • Chủ thể tham gia giao dịch có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự; chủ thể tham gia giao hoàn toàn tự nguyện
  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, đất còn thời hạn sử dụng đất.
  • Hình thức của giao dịch: hợp đồng mua bán phải được công chứng, chứng thực

     Theo như thông tin bạn cung cấp, mảnh đất ở Nam Định, do bạn đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chị gái của bạn ở Nam Định đã bán mảnh đất đó cho người khác.

     Như đã phân tích ở trên, bạn là người có quyền được sử dụng, định đoạt đối với mảnh đất này. Tuy nhiên, chị của bạn xác lập giao dịch mua bán quyền sử dụng đất mà không có sự ủy quyền của bạn, như vậy là không đúng chủ thể. Do vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chị của bạn xác lập bị vô hiệu về chủ thể.

     Để có thể đòi lại đất của mình đã bị người khác bán đi, bạn phải thực hiện thủ tục khởi kiện tại Tòa án, yêu cầu giải quyết tranh chấp. Thủ tục khởi kiện tại Tòa án vui lòng tham khảo bài viết:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề đòi lại đất của mình đã bị người khác bán đi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: