Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bị xử lý như thế nào?

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bị xử lý như thế nào? Đơn yêu cầu thi hành án, đơn khởi kiện về việc yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn...

KHÔNG THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CHO CON

Câu hỏi của bạn:  

     Chào Luật sư! Mình và chồng đã ly hôn, nhưng chồng không chịu gửi tiền nuôi con theo thỏa thuận và quyết định của tòa án. Bây giờ mình phải làm thế nào? Và mẫu đơn gửi để khiếu nại là như nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

1. Chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

      Chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con giải quyết như sau:

     Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tại Điều 107 về nghĩa vụ cấp dưỡng: “Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô,dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.”

     Căn cứ theo khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

     Như vậy, cấp dưỡng là nghĩa vụ của một bên không trực tiếp nuôi con sau ly hôn, trừ trường hợp hai bên tự thỏa thuận không yêu cầu cấp dưỡng.

     Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp, việc chồng cũ của bạn không cấp dưỡng nuôi con là vi phạm các quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu anh ta tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo Bản án hoặc Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật. 

     Bạn có thể báo tin cho Công an cấp xã nơi chồng cũ bạn đang sinh sống để tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên. Chồng cũ bạn có thể bị xử phạt như sau: Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự,… không quy định trực tiếp biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên hành vi này được quy định chung tại điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, theo đó, hành vi “không thực hiện công việc phải làm… theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

     Bên cạnh đó, bạn có thể tiếp tục làm đơn yêu cầu thi hành án lên cơ quan thi hành án để cơ quan thi hành án thực hiện các biện pháp cưỡng chế để việc thi hành án được thực hiện.

     Bạn cũng có quyền khởi kiện ra tòa theo quy định của pháp Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.”

     Căn cứ theo Điều 119 quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng: “Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình, thì người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

     Ngoài ra, hành vi cố ý không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng quy định tại Điều 186 Bộ luật hình sự năm 2015. Cụ thể quy định như sau:

Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

     Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

2. Đơn yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn

a. Đơn khởi kiện về việc yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn

     Trong trường hợp hai bạn thuận tình ly hôn, đã thỏa thuận được quyền nuôi con và quyền thăm nom, cấp dưỡng cho con sau ly hôn, Tòa án đã công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn của hai bạn, tuy nhiên sau khi ly hôn chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như đã thỏa thuận, bạn có thể làm đơn khởi kiện về việc yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn sau:

     >>> Tải mẫu đơn khởi kiện về việc yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn 

b. Đơn yêu cầu thi hành án

     Trong trường hợp Tòa án ra quyết định ly hôn bằng một bản án, trong bản án đã đề cập về nghĩa vụ cấp dưỡng, tuy nhiên bản án đã có hiệu lực pháp luật mà chồng bạn không thực hiện đúng thì bạn có thể làm đơn yêu cầu thi hành án theo mẫu tham khảo sau:

     >>> Tải mẫu đơn yêu cầu thi hành án

     Để được tư vấn chi tiết về không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.