Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là bao nhiêu?

Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là bao nhiêu? Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn dựa vào thu nhập,

MỨC CẤP DƯỠNG CHO CON SAU KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:  

     Chào luật sư.

    Khi ly dị mà con dưới 36 tháng người bố có cần chu cấp tiền cho người mẹ nuôi con hay không ! Nếu chu cấp thì tháng bao nhiêu?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn về mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn có phải cấp dưỡng cho con không?

    Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu.

     Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định như sau:

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.”

     Bên cạnh đó tại khoản 2 điều 82 cũng có quy định rằng: sau khi ly hôn cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

     Đối chiếu các quy định trên, trường hợp bạn không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con thành niên ( tức là con bạn đủ 18 tuổi theo ngày tháng năm sinh trong giấy khai sinh).

     Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì yêu cầu Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định.

Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

2. Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn 

a. Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là bao nhiêu?

     Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn dựa vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng như: có phải lao động chính trong gia đình hay không, …. và nhu cầu thiết yếu của đứa bé. Trường hợp không thỏa thuận được hai bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

     Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết

b. Phương thức cấp dưỡng cho con

     Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

     Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

    Để được tư vấn về mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là bao nhiêu, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.
    Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.