Không đăng ký kết hôn chia tài sản như thế nào?

Không đăng ký kết hôn chia tài sản như thế nào?Đánh giá bài viết KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN  THÌ CHIA TÀI SẢN NHƯ THẾ NÀO? Câu hỏi của bạn:       Xin chào luật sư, con gái tôi không đăng ký kết hôn, chung sống như vợ chồng với anh A khoảng 3 […]

Không đăng ký kết hôn chia tài sản như thế nào?
Đánh giá bài viết

KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN  THÌ CHIA TÀI SẢN NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn:

      Xin chào luật sư, con gái tôi không đăng ký kết hôn, chung sống như vợ chồng với anh A khoảng 3 năm. Giờ xảy ra mâu thuẫn, con tôi có thể được chia tài sản trong thời kỳ sống chung được hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

        Dưới góc độ pháp lý thì chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng (K7, Đ3, Luật HN và GĐ 2104).

      Điều 14, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau: “Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

      Như vậy, hôn nhân của con gái  bạn sẽ không được pháp luật công nhận. Khi có yêu cầu về giải quyết quan hệ tài sản thì  Tòa án sẽ giải quyết như sau:

      Thứ nhất, tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó (do hôn nhân không được Nhà nước công nhận)

        Lưu ý: các bên phải có nghĩa vụ chứng minh phần tài sản của mình.

      Thứ hai, tài sản chung được chia theo sự  thỏa thuận giữa các bên.Trường hợp , hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên công sức đóng góp của mỗi bên.

       Lưu ý: Việc giải quyết quan hệ tài sản phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và  con ông việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

      Liên kết tham khảo: