Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất theo quy định pháp luật

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất theo quy định pháp luật..hình thức, nội dung trong hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất..cần có người làm chứng

HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA BÁN NHÀ ĐẤT THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Kiến thức cho bạn:

     Quy định của pháp luật về hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Kiến thức của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất theo quy định pháp luật bao gồm những nội dung gì, hình thức ra sao, có điểm gì cần phải lưu ý khi ký kết hợp đồng này.

Theo quy định tại điều 328 của bộ luật dân sự 2015:

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

     Thứ nhất, hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất gồm những nội dung gì

     Theo quy định tại điều 328, bộ luật dân sự: Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là sự thỏa thuận giữa các bên trong giao dịch mua bán nhà đất, trong đó  bên đặt cọc (bên mua) giao cho bên nhận đặt cọc (bên bán) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn nhất định để đảm bảo việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

     Hợp đồng đặt cọc cần được lập thành văn bản, có chữ ký, xác nhận của các bên và người làm chứng. Nội dung hợp đồng đặt cọc cũng quy định nếu như hai bên đồng ý giao kết hợp đồng thì số tiền đặt cọc hoặc là được trả lại cho bên bán hoặc được dùng để trừ vào nghĩa vụ trả tiền của bên mua (tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên).

     Trên nguyên tắc, nếu nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác của các bên.

     Thứ hai, những vấn đề cần lưu ý khi ký kết hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

  • Xem xét lại thửa đất giao dịch về các nội dung: được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa? Thửa đất có nằm trong trường hợp đang tranh chấp hay không? Có bị kê biên bảo đảm thi hành án không và có trong thời hạn sử dụng đất không (đối với đất được cấp có thời hạn). Diện tích thửa đất ghi nhận trong giấy chứng nhận có đúng với diện tích thực tế không?. Xác nhận được các điều kiện của thửa đất rồi xem xét nên hay không nên tiến hành giao dịch mua bán nhà ở này.
  • Vì giao dịch này là loại giao dịch mua bán bất động sản nên tốt nhất nếu có thể thì nên công chứng hoặc chứng thực văn bản giao dịch này và trong hợp đồng đặt cọc có người làm chứng (hai người là tốt nhất).
  • Ghi nhận rõ thời hạn trả của từng lần đặt cọc (nếu có thỏa thuận là đặt cọc thành nhiều lần); phương thức chuyển tài sản nếu bằng tiền là gì (chuyển qua tài khoản thì ghi rõ ngày hôm nào, tại ngân hàng nào, số tài khoản ra sao; nếu trả bằng tiền mặt thì có biên bản giao nhận ghi rõ tiền đặt cọc để trả mua bán căn nhà nào, thửa đất bao nhiêu, có người làm chứng, lập thành văn bản giữa hai bên); ghi rõ thời gian ký kết hợp đồng mua bán nhà đất chính thức tại văn phòng công chứng.
  • Trong hợp đồng đặt cọc phải ghi nhận rõ: nếu một bên không tiếp tục tiến hành giao dịch thì phải chịu mức bồi thường như thế nào?.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

      Liên kết tham khảo: