Hợp đồng công chứng bán nhà đất bị sai ngày sinh thì làm như thế nào?

hợp đồng công chứng bán nhà đất bị sai ngày sinh thì làm như thế nào? vấn đề này được quy định tại Luật công chứng 2014 như sau:

HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG BÁN NHÀ ĐẤT BỊ SAI NGÀY SINH

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: hợp đồng công chứng bán nhà đất bị sai ngày sinh so với chứng minh nhân dân có sao không? Muốn sửa lại phải làm như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề hợp đồng công chứng bán nhà đất bị sai ngày sinh chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn: 

      Khoản 9 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

9. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

     Điều 385 Bộ luật dân sự 2015 quy định “Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

     Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập các quyền và nghĩa vụ dân sự với nhau.

     Nội dung của hợp đồng có thể bao gồm các nội dung: đối tượng của hợp đồng, thông tin về đối tượng của hợp đồng; thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng; quyền, nghĩa vụ của các bên…

     Tuy nhiên, thông tin về nhân thân của các bên tham gia giao kết hợp đồng cũng là những nội dung hết sức quan trọng phải thể hiện trong hợp đồng. Những thông tin đó cho biết ai là các bên tham gia giao kết hợp đồng; ai là người có quyền, nghĩa vụ…

     Do vậy, khi có sai sót về thông tin nhân thân của của các bên tham gia giao kết hợp đồng cần phải được chỉnh sửa.

     Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đó sẽ là căn cứ để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên, khi phát hiện có sự sai sót về thông tin của các bên tham gia giao kết hợp đồng thì cơ quan nhà nước có quyền từ chối không giải quyết thực hiện thủ tục này. Do đó, bạn cần phải sửa đổi các thông tin sai sót này, đây được coi là lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng.

     Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng, cụ thể là sai sót về ngày sinh trong hợp đồng so với chứng minh thư nhân dân được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật công chứng như sau:

     “2. Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đó. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật”

     Như vậy, trường hợp này, bạn cần liên hệ với tổ chức công chứng, nơi bạn đã công chứng hợp đồng để thực hiện việc đính chính sửa chữa sai sót về thông tin trong hợp đồng.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề hợp đồng công chứng bán nhà đất bị sai ngày sinh. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: