Hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất quy định như thế nào?

Hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất quy định như thế nào? tham khảo bài viết dưới đất để hiểu rõ hơn về vấn đề này:

HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Hộ ông A có thửa đất thổ cư với diện tích là 172 m2 bị thu hồi với diện tích là 75 m2 đã đền bù toàn bộ nhà đất bị thu hồi, sau khi có quyết định đền bù và thu hồi đất tháng 11/2013 ông A đã chấp hành đầy đủ theo quy định và tháo dỡ toàn bộ nhà cửa và đi thuê nhà nơi khác để ở.Câu hỏi của bạn:

     Thời điểm đó ông A được hỗ trợ 06 tháng tiền thuê nhà. Do diện tích đất còn lại là 97m2 đủ điều kiện để tái định cư tại chỗ, nhưng do ảnh hưởng của dự án thi công ông A chưa XD lại được nhà trên phần diện tích còn lại. Từ sau khi thu hồi đất gia đình cũng chưa nhận được một giấy tờ, văn bản gì về việc cấp lại hay trao trả mặt bằng hiện trạng đất để xây dựng nhà ở, đến nay là tháng 2/2017 gia đình ông A vẫn đang phải đi thuê nhà để ở.

       Như vậy ông A có được tiếp tục hỗ trợ tiền thuê nhà không? Nếu được thì hỗ trợ theo nguyên tắc nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 8, Điều 3 Luật đất đai quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…8. Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

       Căn cứ Điều 22 Nghị định 47/2014/NĐ-CP bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất quy định:

       “Việc hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 83 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:

     1. Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điều 27 của Nghị định này thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất

     2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.”

       Như vậy, trường hợp của bạn do Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định quy định cụ thể mức hỗ trợ tiền thuê nhà và thời hạn được hỗ trợ.

     Thông thường trong phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của cơ quan có thẩm quyền sẽ có quy định cụ thể mức hỗ trợ tiền thuê nhà cho hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi, nếu thời gian đó là 6 tháng thì gia đình ông A sẽ chỉ được hỗ trợ 6 tháng tiền thuê nhà.

     Vì đây là khoản tiền hỗ trợ, do vậy Nhà nước sẽ chỉ hỗ trợ một phần nào đó để giúp đỡ người có đất bị thu hồi ổn định đời sống trong giai đoạn đầu khi mới bị thu hồi đất, không phải trong suốt thời gian người có đất bị thu hồi đi thuê nhà thì Nhà nước phải có nghĩa vụ hỗ trợ chi phí này.

       Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

        Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: