Hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có bị xử lý như thế nào?

Hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có bị xử lý như thế nào? bạn tôi là Đảng viên bị tố cáo về hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình,...

HÀNH VI PHÁ HOẠI HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư, tôi có người bạn là Đảng viên bị người khác tố cáo với hành vi có quan hệ bất chính với vợ họ và cho rằng vợ chồng họ ly hôn là do bạn tôi gây ra, nhưng bạn tôi và cô gái kia chưa gặp nhau lần nào mà chỉ gọi điện và nhắn tin hỏi thăm công việc, sức khỏe. Có lần bạn tôi định tặng quà nhân ngày 20/11 nhưng cuối cùng hai người không gặp nhau cũng không tặng quà. Vậy bạn tôi có vi  phạm về Đảng không? 

Câu trả lời của Luật sư:

  Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình:

1. Hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác.

     Khoản 2 và khoản 3 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về những hành vi cấm trong hôn nhân và gia đình như sau:

     “2. Cấm các hành vi sau đây:

     a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

     b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

     c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

     d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

     đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

     e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

     g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

     h) Bạo lực gia đình;

     i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

     3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

     Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

     Theo đó, điểm c khoản 2 điều 5 nêu trên quy định về hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác đó là: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.  Hành vi nêu trên được pháp luật hôn nhân và gia đình xác định là hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Và mọi hành vi vi phạm đó đều bị xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. 

Hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình

Hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình

2. Có hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có bị xử lý không?

     Điều 182 Bộ luật hình sự 2015: “Người nào đang có vợ, chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, vợ thuộc một trong các trường hợp: làm cho quan hệ hôn nhân của một trong hai bên dẫn đến ly hôn, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn là Đảng viên và đang bị tố cáo về hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác dẫn đến tình trạng gia đình vợ chồng họ phải ly hôn. Như vậy nếu người tố cáo bạn của bạn có thể chứng minh được hành vi của bạn bạn làm phá vỡ hạnh phúc gia đình dẫn đến ly hôn thì bạn của bạn có thể bị xử lý theo điều 182 Bộ luật hình sự 2015 đó là bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

     Bên cạnh đó, bạn của bạn là Đảng viên,do yêu cầu khắt khe như vậy, cùng với đạo đức của Đảng viên được quy định trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng viên có những yêu cầu khắt khe hơn, cũng như nghiêm cấm những điều nhất định không được làm vì sẽ gây ảnh hưởng đến Đạo đức của Đảng viên. Do đó, khi người kia chứng minh được bạn bạn có hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình họ dẫn đến vợ chồng họ ly hôn thì bạn của bạn cũng sẽ bị chịu những hình thức xử lý theo điều lệ của đảng quy định tại điểm a khoản 3 điều 24 quy định 102/TW-QĐ như sau: vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị kỉ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng.

     Để được tư vấn chi tiết về hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ  Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn