Hàng xóm xây nhà lấn sang đất nhà mình thì phải làm thế nào?

Hàng xóm xây nhà lấn sang đất nhà mình thì phải làm thế nào? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

HÀNG XÓM XÂY NHÀ LẤN SANG ĐẤT NHÀ MÌNH THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: hàng xóm nhà tôi lấn đất nhà tôi 0.8m xây nhà. Nhưng trước kia nhà tôi nghĩ có chút đất chỗ làng xóm nên thôi (Vì chị này mua miếng đất 4.5m nên hơi chật so với nhà ở quê). Nay nhà tôi xây nhà vệ sinh sát vách nhà hàng xóm. Và phần trên dính vào vách nhà chị ấy. Chị ấy lại làm cửa sổ chỗ đó nên giờ bị nước tạt chị đó còn kiện lên trên thôn. Thôn giải quyết là nhà tôi phải đập phần dính đó và nói lúc chị đó xây nhà không nói thì thôi nên giờ 0.8m đó là đất nhà chị ấy. Nên buộc nhà tôi phải đập phần dính đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: hàng xóm xây nhà lấn sang đất nhà mình thì phải làm thế nào? Dựa vào điều luật nào về luật đất đai? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi hàng xóm xây nhà lấn sang đất nhà mình thì phải làm thế nào qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề hàng xóm xây nhà lấn sang đất nhà mình thì phải làm thế nào:

1. Hàng xóm xây nhà lấn sang đất nhà mình thì phải làm thế nào?

      Khoản 1 Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định:

     “Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

     1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.”

     Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định:

     “1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

     2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

     Theo quy định của pháp luật, một trong những hành vi pháp luật đất đai nghiêm cấm người sử dụng đất thực hiện là lấn, chiếm, hủy hoại đất. Lấn đất là hành vi chuyển dịch ranh giới thửa đất nhằm mục đích mở rộng diện tích. chiếm đất là hành vi sử dụng đất không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc hết thời hạn sử dụng đất nhưng không trả lại.

     Như thông tin bạn trình bày, trước đây gia đình hàng xóm có lấn sang đất nhà bạn 0,8 m, tuy nhiên gia đình nhà bạn không có ý kiến gì. Hiện nay, gia đình bạn tiến hành xây nhà, làm nước chảy vào nhà của hàng xóm và bị kiện về việc làm ảnh hưởng đến công trình xây dựng của gia đình họ tại thôn và được thôn giải quyết là bạn phải phá dỡ phần công trình này. Nhưng bạn không đồng ý và muốn kiện đòi lại 0,8m đất hàng xóm đã lấn sang đất nhà bạn.

     Trong trường hợp này, bạn cần phải làm rõ hai vấn đề như sau: 0,8 m đất mà gia đình hàng xóm lấn chiếm sang đất nhà bạn có thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn hay không; việc gia đình hàng xóm lấn sang đất nhà bạn, bạn có đồng ý cho gia đình hàng xóm phần diện tích này bằng văn bản hay không. Và một điều quan trọng nữa là thôn chỉ có thẩm quyền hòa giải tranh chấp giữa các bên chứ không đưa ra phán quyết cuối cùng.

     Bởi vì, nếu phần đất 0,8 m đất này vẫn hiển thị trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn và việc bạn đồng ý cho gia đình hàng xóm xây dựng lên phần đất này chỉ là bằng lời nói hoặc khi họ xây mình không có ý kiến gì thì phần đất này vẫn thuộc về gia đình bạn và bạn được Nhà nước công nhận và bảo vệ quyền sử dụng đất của mình.

     Do vậy, trong trường hợp của bạn trước hết bạn có thể thỏa thuận với gia đình hàng xóm và yêu cầu họ trả lại phần đất này cho gia đình mình. Nếu hai bên vẫn không thỏa thuận được với nhau bạn có thể viết đơn khởi kiện yêu cầu Ủy ban nhân dân xã giải quyết tranh chấp đất đai. 

     Bạn có thể tham khảo bài viết: Giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã

2. Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân

     Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định: Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai mà đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã.

     Như vậy, trường hợp của bạn khi tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã mà hòa giải không thành thì bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi kiện tranh chấp đất đai đến Tòa án nhân dân huyện nơi có đất để được Tòa án giải quyết.

     Mẫu đơn khởi kiện tham khảo bài viết: Tải mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án mới nhất

     Về trình tự giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân bạn có thể tham khảo bài viết: Giải quyết tranh chấp đất đai khi hòa giải không thành tại UBND xã

     Như vậy, khi tiến hành khởi kiện tranh chấp đất đai, bạn có thể căn cứ vào: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn trong đó thể hiện rõ phần diện tích đất của gia đình bạn; hành vi của gia đình hàng xóm đã vi phạm khoản 1 Điều 12 Luật đất đai 2013,…

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử lý khi hàng xóm xây nhà lấn sang đất nhà mình. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: