Giấy tờ cần xuất trình khi đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật

Giấy tờ cần xuất trình khi đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết GIẤY TỜ CẦN XUẤT TRÌNH KHI ĐĂNG KÝ KHAI SINH Câu hỏi của bạn:       Chào luật sư,      Tôi là bộ đội, tôi đăng kí kết hôn ở quê vợ. Vậy khi khai […]

Giấy tờ cần xuất trình khi đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

GIẤY TỜ CẦN XUẤT TRÌNH KHI ĐĂNG KÝ KHAI SINH

Câu hỏi của bạn: 

     Chào luật sư,

     Tôi là bộ đội, tôi đăng kí kết hôn ở quê vợ. Vậy khi khai sinh cho con, đã có giấy chứng sinh, giấy đăng ký kết hôn và hộ khẩu của mẹ (vợ tôi chưa chuyển hộ khẩu của chồng) thì có cần thêm hộ khẩu của bố (mà tôi công tác trong quân đội nên hộ khẩu phụ thuộc nơi công tác) nữa hay không?

     Cảm ơn luật sư

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Điều 13 Luật hộ tịch 2014 quy định:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

     Việc ba mẹ làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu sớm cho trẻ sẽ đảm bảo những quyền lợi chính đáng của trẻ về mặt pháp luật và nhà nước.

     Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em. Nếu làm giấy khai sinh trễ, quá thời hạn quy định sẽ bị phạt cảnh cáo.

Lưu ý: Theo Luật hộ tịch mới từ ngày 1/1/2016 có thể làm thủ tục khai sinh cho trẻ tại nơi cư trú của cha chứ không riêng nơi thường trú của mẹ như quy định trước đây.

– Đồng thời mọi trường hợp làm khai sinh từ 1/1/2016 nếu làm mất bản chính sẽ không được cấp lại bản chính giấy khai sinh như trước đây mà chỉ có bản sao.

1. Thẩm quyền đăng ký

     Điều 13, Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

     Tại điều 16, Luật cư trú cũng quy định về nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cụ thể như sau:

“1. Nơi cư trú của người đang làm nghĩa vụ quân sự hoặc đang phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân là nơi đơn vị của người đó đóng quân.

  1. Nơi cư trú của sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân là nơi đơn vị của người đó đóng quân, trừ trường hợp họ có nơi cư trú theo quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật này.”

     Đối chiếu theo quy định trên, thì bạn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con của bạn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đơn vị của bạn đóng quân hoặc nơi cư trú của vợ bạn vợ.

Giấy tờ cần xuất trình khi đăng ký khai sinh

Giấy tờ cần xuất trình khi đăng ký khai sinh

2. Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký khai sinh

  • Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
  • Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân (Đ 9, Nghị định 123/2015 NĐ-CP).

     Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.

     Theo đó, chỉ có người yêu cầu đăng ký khai sinh mới phải xuất trình bản chính giấy tờ để chứng minh về nhân thân.  Nếu vợ bạn là người đi đăng ký khai sinh thì ngoài tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu và giấy chứng sinh thì vợ bạn phải xuất trình thêm giấy tờ tùy thân: chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ  khác và giấy chứng nhận kết hôn.

     Tuy nhiên, trên thực tế khi vợ bạn đi đăng ký khai sinh cho con,  cơ quan Hộ tịch vẫn yêu cầu vợ bạn phải xuất trình giấy tờ tùy thân của chồng để có thể đối chiếu, kiểm tra thông tin của người cha và ghi vào giấy khai sinh cho chính xác.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: