Giành lại quyền nuôi con

Giành lại quyền nuôi con : điều kiện để giành lại quyền nuôi con: Thứ nhất, hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận lại với nhau về quyền nuôi con....

Giành lại quyền nuôi con

Câu hỏi của khách hàng:

       Tôi và chồng tôi đã ly hôn từ năm 2013. Có hai con chung .Theo Quyết định của Tòa về vấn đề con mỗi người nuôi một cháu . Khi ấy tôi nhận nuôi cháu gái sinh năm 2001 còn anh ta nuôi con trai sinh năm 2007. Hiện nay tôi rất muốn làm thủ tục để đón con trai về nuôi .Xin hỏi tôi phải làm thế nào về pháp mặt pháp lý?

Câu trả lời của luật sư:

        Chào bạn!

        Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Giành lại quyền nuôi con

           Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dường, giáo dục con sau khi ly hôn như sau :

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

        Áp dụng điều Luật trên trong trường hợp của bạn, vào thời điểm ly hôn năm 2013, Tòa án quyết định mỗi người nuôi một con. Cùng với đó bạn đã nhận nuôi cháu gái và chồng nuôi cháu trai. Vào thời điểm đó, cháu gái tầm 11 tuổi và cháu trai tầm 6 tuổi. Tòa án đã đưa ra phán quyết nuôi con và hai bên có sự thỏa thuận về việc nhận nuôi ai nên sự việc của bạn không chỉ là thủ tục để nhận nuôi mà là trường hợp giành lại quyền nuôi con cùng với đó vì đã đưa ra phán quyết và nhận được sự đồng ý thỏa thuận của hai bên nên việc giành lại quyền nuôi con ở thời điểm hiện tại cũng sẽ khá khó khăn.

Giành lại quyền nuôi con

Giành lại quyền nuôi con

     Để giành lại quyền nuôi con trong thời điểm này , khi con gái tầm 16 tuổi và con trai tầm 10 tuổi bạn có thể :

      a) Trường hợp 1: Thỏa thuận lại với chồng về quyền nuôi con. Thể hiện nguyện vọng của mình được nuôi con và đảm bảo lợi ích hợp pháp của con từ đó đạt được mục đích mong muốn.

      b) Trường hợp 2: Nếu không dẫn đến được thỏa thuận chung, bạn có thể nộp đơn lên Tòa án nhân dân Quận/Huyện nơi bạn đang sinh sống giải quyết việc giành lại quyền nuôi con. Trong trường hợp này ta có thể áp dụng Điều 84 về Thay đổi người trực tiếp nuôi con như sau:  

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

         Theo điều luật trên, bạn có thể gửi đơn lên Tòa án để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Bạn và chồng có thể thỏa thuận lại về người trực tiếp nuôi con. Nếu không dẫn đến thỏa thuận , bạn cần phải đưa ra những bằng chứng cho thấy người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như : Điều kiện kinh tế, thời gian chăm sóc con cái, cách giáo dục con cái … Nếu đưa ra được những thông tin trên hoặc có được sự thỏa thuận thì Tòa án mới giải quyết yêu cầu còn nếu không có các điều kiện trên Tòa án sẽ từ chối yêu cầu của bạn. Cùng với đó, vì hai con đã trên 7 tuổi nên Tòa án cũng căn cứ vào nguyện vọng của các con. Trường hợp con vẫn muốn sống với cha và cha vẫn chăm lo đầy đủ cho các con thì chuyện thay đổi người trực tiếp nuôi con sẽ khá khó khăn.

          Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: