Giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn – Luật Toàn Quốc

Giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn – Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 GIẢI QUYẾT NỢ NHƯ THẾ NÀO KHI LY HÔN2 Câu hỏi về giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn:3 Câu trả lời về giải quyết nợ như thế nào khi ly […]

Giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

GIẢI QUYẾT NỢ NHƯ THẾ NÀO KHI LY HÔN

Câu hỏi về giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn:

     Chào Luật sư, chúc Luật sư có một ngày làm việc hiệu quả. Luật sư cho tôi hỏi số tiền nợ sẽ được giải quyết như thế nào khi vợ chồng tôi ly hôn? Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời về giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn

2. Nội dung tư vấn giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn

2.1 Xác định nợ chung hay nợ riêng của vợ chồng

     Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng có quy định như sau:

     “Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

     Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

     1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

     2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

     3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

     4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

     5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

     6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

   Theo quy định trên, các khoản nợ chỉ có một người ký tên trong giấy vay nợ mà người còn lại có biết về khoản vay nợ này vì mục đích gia đình thì là nợ chung của vợ chồng, còn nếu vay vì mục đích cá nhân, không ai biết thì là nợ riêng của vợ hoặc chồng. Để chứng minh khoản vay nào là nợ chung hay riêng của vợ chồng cần phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh, nếu như không có giấy tờ chứng minh được là khoản nợ chung hay riêng thì khoản nợ này sẽ được xác định là khoản nợ chung.

Giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn

Giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn

2.2 Giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn

     Nếu xác định là khoản nợ riêng của vợ hoặc chồng thì nợ của ai người đó chịu trách nhiệm, còn nếu xác định là khoản nợ chung của cả hai vợ chồng thì khi ly hôn khoản nợ chung của vợ chồng được giải quyết theo Điều 27 và 60 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

     “Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

     1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

     2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

     “Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

     1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

     2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.”

     Theo quy định của pháp luật thì khoản nợ chung sau khi ly hôn hai vợ chồng vẫn có nghĩa vụ liên đới với chủ nợ trừ trường hợp hai vợ chồng và chủ nợ có thỏa thuận chỉ vợ hoặc chồng có nghĩa vụ đối với khoản nợ này. Còn nếu vợ chồng tranh chấp không thỏa thuận được nghĩa vụ tài sản với chủ nợ thì yêu cầu Tòa án giải quyết và thường khoản nợ chung sẽ chia đôi.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về giải quyết nợ như thế nào khi ly hôn quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.