Giá trị trích lục giấy khai sinh có tương đương với giấy khai sinh

Giá trị trích lục giấy khai sinh có tương đương với giấy khai sinhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 GIÁ TRỊ TRÍCH LỤC GIẤY KHAI SINH2 Nội dung tư vấn về giá trị trích lục giấy khai sinh: 2.1 1. Trích lục giấy khai sinh ở đâu? 3 2. Giá trị trích […]

Giá trị trích lục giấy khai sinh có tương đương với giấy khai sinh
Đánh giá bài viết

GIÁ TRỊ TRÍCH LỤC GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi của bạn

     Cho tôi hỏi, giấy trích lục giấy khai sinh có giá trị bằng giấy khai sinh không. Con gái tôi sinh bên Nhật Bản. Tôi lên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chỉ xin được giấy trích lục giấy khai sinh. 

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về giá trị trích lục giấy khai sinh:

1. Trích lục giấy khai sinh ở đâu? 

     Căn cứ quy định tại Điều 63 Luật hộ tịch 2014 về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký thì cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.

     Khoản 1, điều 64 Luật hộ tịch 2014 có quy định như sau: “1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.”

     Đối chiếu những quy định trên thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch là cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bản sao giấy khai sinh.

     Khoản 5, điều 4 Luật hộ tịch 2014 có giải thích như sau: “Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.”

     Theo đó, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Bộ Tư pháp, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền.

Giá trị trích lục giấy khai sinh

Giá trị trích lục giấy khai sinh

2. Giá trị trích lục giấy khai sinh

     Theo khoản 9 điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định: “Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.”

     Theo đó, bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng kí. Như vậy nó có giá trị tương đương với bản chính.

      Một số bài viết có nội dung tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về giá trị trích lục giấy khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân: 19006500 để được tư vấn chi tiết hi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.