Gây cản trở đến người trực tiếp nuôi con bị xử lý như thế nào?

Gây cản trở đến người trực tiếp nuôi con: Tòa án sẽ hạn chế quyền thăm nuôi đối với những cá nhân có hành vi gây cản trở xấu ...

Gây cản trở đến người trực tiếp nuôi con

Câu hỏi của khách hàng: 

      Tôi đã ly hôn và Tòa án giao cho tôi nuôi cháu lớn sinh năm 2003. Sau 01 năm lợi dụng cháu được nghỉ hè gia đình bên ngoại cháu đã dụ dỗ đưa cháu đi nơi khác và 01 năm nay không cho tôi được gặp con ( tôi rất quý con ). Tôi phải làm gì để đòi được quyền lợi chính đáng của mình. Rất mong được sự tư vấn của quý Công ty. Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời của luật sư :

       Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về gây cản trở đến người trực tiếp nuôi con:

1. Gây cản trở đến người trực tiếp nuôi con

       Khoản 2 Điều 83 và khoản 3 Điều 82 luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau :

“Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2.Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

       Theo quy định trên, người có nghĩa vụ trực tiếp nuôi con không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Người không trực tiếp nuôi con được pháp luật đảm bảo quyền thăm nom con mà không được ai cản trở tuy nhiên không được lạm dụng việc thăm con để gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con.

     Áp dụng vào trường hợp của bạn, đầu tiên Tòa án đã đưa ra phán quyết rằng quyền nuôi con thuộc về bạn hay bạn là người có quyền hợp pháp, là người trực tiếp nuôi dưỡng con. Tiếp theo, bạn vẫn cho con về bên ngoại chơi hoặc cho nhà ngoại thăm nom cho thấy rằng bạn vẫn đảm bảo quyền thăm nom của người không trực tiếp nuôi con. Việc nhà ngoại đã mang con bạn đi và không cho bạn gặp con là việc làm trái phán quyết của Tòa án và các quy định của pháp luật. Việc làm này là việc làm gây cản trở xấu đến người trực tiếp nuôi con.

Gây cản trở xấu đến người trực tiếp nuôi con

Gây cản trở đến người trực tiếp nuôi con

2. Chế tài với hành vi gây cản trở đến người trực tiếp nuôi con

        Khoản 3 Điều 82 và điều 85 luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau :

 “Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

       Cùng với đó tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định nữa sau:

Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đi với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

       Theo quy định trên, đối với những hành vi gây cản trở đến người trực tiếp nuôi con, người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của người đó cùng với đó sẽ bị phạt cảnh cáo từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Bạn hãy gửi yêu cầu trực tiếp tới Tòa án để giải quyết trường hợp này kèm theo yêu cầu hạn chế quyền thăm nuôi con của những người gây cản trở với người trực tiếp nuôi con là bạn. Tòa án sẽ gửi các yêu cầu, giấy triệu tập hoặc yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền giải quyết bằng các biện pháp cưỡng chế nếu những cá nhân đó tiếp tục gây cản trở xấu với người trực tiếp nuôi con.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình về Gây cản trở đến người trực tiếp nuôi con bị xử lý như thế nào?. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.