Đối tượng được tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Hà Nội

Đối tượng được tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Hà Nội được quy định tại Điều 7 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND, cụ thể:

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC THAM GIA PHIÊN ĐẤU GIÁ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TẠI HÀ NỘI

Kiến thức của bạn:

Đối tượng được tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Hà Nội

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Nội dung kiến thức:

     Đối tượng được tham gia và không được tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 7 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND, cụ thể như sau:

1. Đối tượng được tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Hà Nội

Khoản 1 Điều 7 quy định:

     “1. Đối tượng được tham gia đấu giá: thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật đất đai 2013;”

     Các đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật đất đai bao gồm:

  • Hộ gia đình, cá nhân được giao đất có thu tiền sử dụng đất, được cho thuê đất;
  • Tổ chức kinh tế được giao đất, cho thuê đất;
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

2. Điều kiện của đối tượng được tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Hà Nội

     Được quy định tại Khoản 2 Điều 7 như sau:

Thứ nhất, bảo đảm đủ các điều kiện về năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư:

  • Người tham gia đấu giá có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên; vốn của chủ sở hữu phải đáp ứng cho tất cả các dự án nhà đầu tư đang thực hiện; cam kết của tổ chức tín dụng về cho vay vốn để thực hiện dự án.
  • Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm các định nội dung này thông qua kết quả xử lý vi phạm pháp luật đất đai đối với các dự án được công bố trên trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai và kết quả xử lý vi phạm pháp luật đất đai tại các tỉnh, thành phố khác đối với chủ đầu tư.

Thứ hai, có ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.

3. Các trường hợp không được tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Hà Nội

Khoản 3 Điều 7 quy định các trường hợp không được tham gia phiên đấu giá bao gồm:

  • Người không có năng lực hành vi dân sự, người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người tại thời điểm đăng ký tham gia đấu giá không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
  • Người làm việc trong tổ chức đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá; cha mẹ vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của đấu giá viên điều hành cuộc đầu giá.
  • Người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước.
  • Các trường hợp không đủ điều kiện tham gia quy định tại khoản 1, 2 Điều này.

     Trên đây là quy định về đối tượng được tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Hà Nội. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

  Liên kết tham khảo: