Điều kiện tách hộ khẩu theo luật hiện hành

Điều kiện tách hộ khẩu theo luật hiện nay là người có nhu cầu tách khẩu phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu...

ĐIỀU KIỆN TÁCH HỘ KHẨU THEO LUẬT

Câu hỏi về điều kiện tách hộ khẩu theo luật 

     Xin chào Quý công ty. Em có một thắc mắc xin được nhờ giải đáp giúp. Em đã lập gia đình và có con được gần một tuổi. Hai vợ chồng em và con đã nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của gia đình do bố em làm chủ hộ (chúng em đang sống chung với bố mẹ). Gần đây chúng em lên Công an xã muốn xin được tách sổ hộ khẩu, nhưng họ yêu cầu phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình. Trong khi đó em tìm hiểu thì luật (luật cư trú 2006, Nghị định 31/2014/NĐ-CP) không yêu cầu như vậy.

     Vậy Công an xã quê em yêu cầu như vậy có đúng không. Khi em hỏi là luật cư trú không như vậy thì họ nói là có công văn từ huyện xuống. Vậy cho em hỏi theo công văn của huyện thì đúng hay là theo luật nhà nước ạ. Kính mong luật sư giải đáp giúp em. 

Câu trả lời về điều kiện tách hộ khẩu theo luật

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện tách hộ khẩu theo luật, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện tách hộ khẩu theo luật như sau:

1. Căn cứ pháp luật về điều kiện tách hộ khẩu theo luật

2. Nội dung tư vấn về điều kiện tách hộ khẩu theo luật

     Theo bạn trình bày, bạn hiện có nhu cầu tách hộ khẩu. Hộ khẩu hiện tại của bạn là theo nhà bố mẹ. Tuy nhiên, cơ quan công an từ chối giải quyết yêu cầu tách sổ của bạn với lý do công văn từ huyện yêu cầu phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn. Bạn muốn biết Công an xã bạn làm vậy đúng hay sai.

     Khoản 3 Điều 6 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 về Trách nhiệm quản lý nhà nước về cư trú quy định: 

     “Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước về cư trú tại địa phương theo quy định của Luật này, các quy định khác của pháp luật có liên quan và phân cấp của Chính phủ.”

     Theo đó, UBND huyện bạn với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về cư trú có trách nhiệm tuân thủ các quy định pháp luật về cư trú trong đó có Luật Cư trú. Có nghĩa là, các văn bản dưới luật (bao gồm cả các công văn của huyện) đều phải tuân theo các quy định của Luật Cư trú. 

     Trước tiên, chúng tôi xin tư vấn cho bạn điều kiện tách khẩu theo luật như sau:

Điều kiện tách sổ hộ khẩu theo luật

Điều kiện tách sổ hộ khẩu theo luật

2.1. Điều kiện tách hộ khẩu theo luật

     Khoản 1 điều 27 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định, trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  • Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
  • Người đã nhập vào sổ hộ khẩu không thuộc đối tượng theo quy định (những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu) mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Theo đó, trường hợp của bạn không cần có văn bản đồng ý của chủ hộ về việc cho bạn tách khẩu. Điều kiện tách khẩu chỉ cần bạn là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (không mắc các bệnh về tâm thần…) và có nhu cầu tách khẩu. Khi tách sổ hộ khẩu, bạn cần xuất trình: Sổ hộ khẩu; Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; 

     Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Việc cơ quan công an xã từ chối tách khẩu cho bạn và yêu cầu bạn phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn là trái với quy định pháp luật hiện hành. Bạn hoàn toàn có thể khiếu nại hành vi này của cơ quan công an xã bạn.

2.2. Khiếu nại việc từ chối giải quyết tách sổ hộ khẩu

     Khoản 1 Điều 35 Luật Cư trú quy định cơ quan đăng ký, quản lý cư trú có trách nhiệm niêm yết công khai, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về cư trú. Công an xã bạn với tư cách là cơ quan đăng ký, quản lý cư trú có trách nhiệm thực hiện đúng quy định pháp luật về cư trú. Tuy nhiên, lý do công an xã bạn từ chối giải quyết tách hộ khẩu cho bạn là không phù hợp với quy định của pháp luật về cư trú.

     Trước hết bạn đến cơ quan công an thực hiện tách hộ khẩu. Nếu vẫn không được giải quyết với lý do công văn của huyện yêu cầu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình thì bạn có thể yêu cầu trả lời bằng văn bản lý do từ chối và yêu cầu cung cấp công văn từ huyện mà công an dẫn chiếu. Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến thủ trưởng cơ quan công an.

     Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Theo thông tin bạn đã cung cấp, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để tách hộ khẩu theo quy định pháp luật. Trong trường hợp bạn đã khiếu nại lần một mà thủ trưởng cơ quan này không giải quyết hoặc bạn không đồng ý với cách giải quyết, bạn có thể khiếu nại lần hai tại cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về điều kiện tách khẩu:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về hồ sơ, trình tự, thủ tục, kê khai, hoặc các vấn đề khác liên quan đến điều kiện tách khẩu theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nghiêm Trang