Điều kiện nhận nuôi con nuôi theo quy định

Điều kiện nhận nuôi con nuôi theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện nhận nuôi con nuôi2 Câu hỏi của bạn về điều kiện nhận nuôi con nuôi:3 Câu trả lời của Luật sư về điều kiện nhận nuôi con nuôi:3.1 1. Căn cứ pháp lý về điều […]

Điều kiện nhận nuôi con nuôi theo quy định
Đánh giá bài viết

Điều kiện nhận nuôi con nuôi

Câu hỏi của bạn về điều kiện nhận nuôi con nuôi:

     Chào Luật sư! Tôi đang muốn nhận một cháu bé bị bỏ rơi về làm con nuôi, nhưng tôi chưa biết điều kiện nhận nuôi con nuôi là như thế nào? Mong được Luật sư tư vấn cho tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện nhận nuôi con nuôi:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện nhận nuôi con nuôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện nhận nuôi con nuôi như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện nhận nuôi con nuôi

2. Nội dung tư vấn về điều kiện nhận nuôi con nuôi

     Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình và không đặt ra lợi ích đối với người nhận nuôi.

     Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi rõ là bạn muốn nhận nuôi con trong nước hay nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Do vậy, chúng tôi đưa ra điều kiện nhận nuôi con nuôi trong 2 trường hợp đó như sau:

2.1 Điều kiện nhận nuôi con nuôi trong nước

     Theo Điều 14 Luật nuôi con nuôi, ghi nhận điều kiện nhận nuôi con nuôi đối với người nhận nuôi con nuôi:

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.

     Theo Điều 8 Luật nuôi con nuôi, ghi nhận điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi 2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần xem xét cả hai điều kiện của con nuôi và của bản thân để tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi. Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phát hiện trẻ em bị bỏ rơi có trách nhiệm tìm người nuôi dưỡng trẻ em; nếu có người nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phát hiện trẻ em bị bỏ rơi xem xét, giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi phát hiện trẻ em bị bỏ rơi sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục nhận nuôi theo quy định của pháp luật.

Điều kiện nhận nuôi con nuôi

Điều kiện nhận nuôi con nuôi

2.2 Điều kiện nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

     Theo điều 29 Luật nuôi con nuôi, xác định điều kiện nuôi con có yếu tố nước ngoài, nếu bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định về điều kiện của người nhận nuôi con theo pháp luật Việt Nam. Nếu công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi phải có đủ các điều kiện của người nhận nuôi con nuôi theo pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.

 Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện nhận nuôi con nuôi, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung.