Điều kiện kết hôn với người trong lực lượng vũ trang nhân dân

Để được tư vấn chi tiết về điều kiện đăng ký kết hôn với người trong lực lượng vũ trang, quý khách liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500

Điều kiện kết hôn với người trong lực lượng vũ trang

Câu hỏi của quý khách hàng về điều kiện kết hôn với người trong lực lượng vũ trang 

     Chào luật sư!

     Em có quen với một anh làm cảnh sát cơ động và tụi em định tiến tới hôn nhân. Ba mẹ em ly hôn từ khi em còn rất nhỏ và em sống bên ngoại, hoàn toàn không liên lạc gì với bên nội. Ông bà ngoại em đều là cán bộ kháng chiến, từng giữ chức vụ cao trong nhà nước, nay đã về hưu. Tuy nhiên, ông nội em ngày trước có tham gia chế độ cũ. Vậy em có kết hôn được với người yêu em đang là cảnh sát cơ động không, có ảnh hưởng đến con đường tháng tiến của anh ấy không?

     Nhờ luật sư tư vấn giúp. Em cảm ơn rất nhiều.

Câu trả lời của luật sư về điều kiện kết hôn với người trong lực lượng vũ trang:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi qua email- Phòng tư vấn luật của công ty Luật toàn quốc. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện đăng ký kết hôn với người trong lực lượng vũ trang như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện đăng ký kết hôn với người trong lực lượng vũ trang:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện đăng ký kết hôn với người trong lực lượng vũ trang:

     Việc kết hôn là do nam nữ tự nguyện và dựa trên ý chí của cả hai người. Pháp luật không quy định rõ từng ngành nghề đối với việc kết hôn. Tuy nhiên, riêng đối với người làm trong ngành công an khi kết hôn cần có những điều kiện riêng của ngành mà mỗi cán bộ chiến sĩ cần phải tuân thủ. Theo đó, các chiến sĩ công an khi kết hôn cần viết đơn tìm hiểu gia đình của người bạn gái mà mình xác định chung sống hạnh phúc. Sau đó nộp cho cơ quan, đơn vị mình công tác. Phòng tổ chức cán bộ sẽ tiến hành thẩm tra xác minh đúng sự thật hay không.  Nếu phòng tổ chức cán bộ thẩm tra; xác minh thấy đáp ứng đủ điều kiện kết hôn thì cho phép cả hai người được tiến hành kết hôn.

2.1 Điều kiện đăng ký kết hôn chung: 

     Để kết hôn với người làm trong ngành công an thì trước hết hai bên nam; nữ cần đáp ứng các điều kiện chung sau đây đã được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 8: Điều kiện kết hôn

1.Nam nữ kết hôn phải tuân theo các điều kiện say đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a,b,c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

      Như vậy, có thể thấy để kết hôn với người làm trong ngành công an thì cũng phải tuân thủ theo điều kiện kết hôn của pháp luật hôn nhân và gia đình theo luật định. Nam, nữ cần phải đủ tuổi theo quy định. Việc tiến tới kết hôn là do hai bên nam, nữ tự nguyện quyết định và xuất phát từ tình yêu thương của hai người. Không bị mất năng lực hành vi dân sự. Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn như sau:

     + Kết hôn giả tạo

     + Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

    + Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ; chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

     +  Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Điều kiện kết hôn với người trong lực lượng vũ trang

2.2 Điều kiện riêng để kết hôn với người làm trong ngành công an

     Ngoài việc tuân thủ các điều kiện kết hôn của Luật hôn nhân và gia đình thì còn phải tuân thủ các điều kiện của nội bộ ngành công an như sau:

    – Theo quyết định số 1275/2007 quyết định của Bộ công an thì nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ không đủ điều kiện hay không được kết hôn với người trong ngành công an, cụ thể:

    + Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền;

    + Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật.

    + Gia đình hoặc bản thân theo đạo Thiên chúa, cơ đốc, tin lành;

    + Có gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa; Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài;

     Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 những người có họ trong phạm vi ba đời là những người có cùng gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ; cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô, con cậu con dì là đời thứ ba. Khi kết hôn với người trong ngành công an thì bạn cần phải tuân thủ việc thẩm tra lý lịch ba đời tính từ đời ông bà.

     Như vậy, trong tình huống của bạn thì ông nội bạn có tham gia chế độ cũ. Do vậy căn cứ vào quyết định của ngành công an và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đã vi phạm điều kiện được kết hôn với ngành công an. Tuy nhiên, đây là những quy định riêng của từng ngành, bạn nên trao đổi trực tiếp với bạn của mình và với tổ chức, đơn vị anh ta đang làm việc để được có những hướng dẫn chi tiết, chính xác nhất.

Bài viết tham khảo:

 Để được tư vấn chi tiết về điều kiện đăng ký kết hôn với người trong lực lượng vũ trang, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com .Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Trần Thảo