Điều kiện kết hôn của ngành Công an như thế nào?

Điều kiện kết hôn của ngành Công an như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN CỦA NGÀNH CÔNG AN2 Nội dung tư vấn về điều kiện kết hôn của ngành Công an: 2.1 1. Điều kiện kết hôn.2.2      Theo điều 8 Luật hôn nhân […]

Điều kiện kết hôn của ngành Công an như thế nào?
Đánh giá bài viết

ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN CỦA NGÀNH CÔNG AN

Câu hỏi của bạn

     Hiện tại em đang là chiến sĩ trong Công an nhân dân, em có 1 cô bạn gái bà ngoại của bạn ấy trước đây có theo đạo thiên chúa nhưng bây giờ đã bỏ đạo và mẹ bạn ấy cũng không theo đạo. Vậy trong trường hợp này chúng em có thể lấy nhau được không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Quyết định 1275/2007/QĐ – BCA ngày 26/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định việc kết hôn với cán bộ, chiến sĩ thuộc ngành Công an

Nội dung tư vấn về điều kiện kết hôn của ngành Công an:

1. Điều kiện kết hôn.

     Theo điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn:

     “1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

     a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

     b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

     c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

     d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

     2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

     Như vậy, có thể thấy để kết hôn với người làm trong ngành công an thì cũng phải tuân thủ theo điều kiện kết hôn của pháp luật hôn nhân và gia đình.

     Nam, nữ cần phải đủ tuổi theo quy định. Việc tiến tới kết hôn là do hai bên nam, nữ tự nguyện quyết định và xuất phát từ tình yêu thương của hai người. Không bị mất năng lực hành vi dân sự. Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn như sau:

    Thứ nhất, kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

    Thứ hai, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

    Thứ ba, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

    Thứ tư, kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”

2. Điều kiện kết hôn của ngành Công an

điều kiện kết hôn của ngành Công an

                Điều kiện kết hôn của ngành Công an

     Ngoài những quy định chung theo Luật hôn nhân và gia đình đối với Công an khi kết hôn với người khác thì cần đáp ứng những quy định của ngành theo quyết định 1275/2007/QĐ – BCA ngày 26/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định việc kết hôn với cán bộ, chiến sĩ thuộc ngành Công an như sau:

     Một, gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền;

     Hai, bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

     Ba, gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành;

     Bốn, có gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

     Như vậy, để có thể kết hôn với người trong ngành Công an cần đáp ứng đầy đủ điều kiện kết hôn của ngành Công an. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 những người có họ trong phạm vi ba đời là những người có cùng gốc sinh ra. Trong trường hợp của bạn, bà ngoại của người yêu bạn đã từng theo đạo thiên chúa tức là đã phạm vào một trong các trường hợp cấm kết hôn với Công an. Theo đó bạn không thể kết hôn với người yêu hiện tại của bạn.

     Tuy nhiên, bà ngoại của người yêu bạn đã bỏ theo đạo, còn tùy thuộc vấn đề thẩm tra mà xem xét xem bạn có được kết hôn với người yêu hiện tại của bạn hay không. Bởi cần phải có một quá trình thẩm tra, xác minh thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Nếu không có vấn đề gì thì bạn sẽ được gửi thông báo về việc cho phép đủ điều kiện kết hôn của ngành Công an.

     Luật Toàn Quốc hi vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về nội dung ông nội theo lính ngụy cháu có được kết hôn với sĩ quan quân đội không. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

      Trân trọng.