Diện tích cấp sổ đỏ ở thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

Tôi có vấn đề mong được tư vấn như sau: Em có mua nhà diện tích 21m2 thuộc quận gò vấp - Hồ chí minh. vậy diện tích cấp sổ đỏ ở thành phố hồ chí minh [..]

Diện tích cấp sổ đỏ ở thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

 

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào các anh chị luật sư. Tôi có vấn đề về diện tích cấp sổ đỏ mong được tư vấn như sau: Tôi có mua nhà diện tích 21m2 thuộc quận Gò Vấp – tp. Hồ Chí Minh. Có đầy đủ giấy tờ mua bán, bộ vi bằng. Vậy nhà Tôi có ra sổ đỏ được không ạ 

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về diện tích cấp sổ đỏ cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về Diện tích cấp sổ đỏ ở thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về diện tích cấp sổ đỏ ở Thành phố Hồ chí minh

     1. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     1.1 Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất

      Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:”

     Theo quy định pháp luật, đối với các trường hợp người sử dụng đất có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 và Khoản 1 Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người sử dụng đất chỉ cần có một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất.

     Cụ thể các loại giấy tờ làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tham khảo TẠI ĐÂY 

     Do thông tin bạn trình bày không nói rõ bạn đang có giấy tờ gì về đất. Do vậy, nếu bạn có một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất nếu trên, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

     1.2 Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất

     Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Theo quy định pháp luật, đối với trường hợp người sử dụng đất không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất nói trên thì người sử dụng đất phải đáp ứng những điều kiện sau: 

     Trong trường hợp của bạn, bạn không nêu rõ mình có những giấy tờ gì về đất. Do vậy, nếu bạn không có những giấy tờ về quyền sử dụng đất nói trên thì bạn phải xem mình có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên không.

Diện tích cấp sổ đỏ

Diện tích cấp sổ đỏ

     2. Diện tích cấp sổ đỏ ở thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

     Khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định:

     “1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Khoản 3 Điều 3 Quyết định 33/2014/QĐ-UBND diện tích tối thiểu tách thửa ở Thành phố Hồ chí minh quy định diện tích tối thiểu tách thửa ở Thành phố Hồ chí minh là: 

     Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

  • Đối với đất chưa có nhà là: 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.
  • Đối với đất có nhà: 45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20 mét.

     Theo quy định pháp luật diện tích tối thiểu được phép tách thửa ở Thành phố Hồ chí minh đối với đất đã có nhà tại khu vực đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m là 45 m2 và chiều không nhỏ hơn 3m; tại khu vực đường có lộ giới nhỏ hơn 20 m là 36 m2. Trường hợp thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định mà được hình thành trước ngày 25/10/2014 ngày Quyết định 33/2014/QĐ-UBND quy định thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn mua nhà 21 m2 có đầy đủ giấy tờ. Tuy nhiên, bạn không nói rõ bạn mua nhà tại thời điểm nào. Do vậy, nếu bạn mua nhà trước ngày 25/10/2014 thì với diện tích 21 m2 bạn vẫn được cấp sổ đỏ, nếu bạn mua nhà sau 25/20/2014 thì diện tích này không đủ điều kiện tách thửa nên không được cấp sổ đỏ.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về Diện tích cấp sổ đỏ ở thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.                                        

     Liên kết tham khảo: