Đền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất

Đền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất được thực hiện căn cứ quy định tại Luật đất đai 2013, Nghị định 47/2014/NĐ-CP, cụ thể:

ĐỀN BÙ GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Nhà tôi có 1 mảnh đất ở, đã tách thửa đất cho 2 con trai. Tuy nhiên sau khi tách thửa tôi mới biết là đất hiện tại đã nằm trong quy hoạch, chưa có thông báo thu hồi đất. Vậy cho tôi hỏi là khi dự án triển khai thì 2 con trai tôi có được đền bù GPMB không? Xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về đền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất:

     Khoản 11, Điều 3 Luật đất đai quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

11. Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

1. Điều kiện được đền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất

     Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, trong đó Khoản 1 quy định điều kiện đối với đất của hộ gia đình, cá nhân như sau:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

     Khoản 1 Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định:

     “Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.”

     Như vậy, khi Nhà nước thu hồi đất, người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được bồi thường về đất.

     Theo quy định của pháp luật, trường hợp có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là trường hợp có một trong các giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai, hoặc không có giấy tờ nhưng đất sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004; được xác nhận là không có tranh chấp; phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Đền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đấtĐền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đấtĐền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất

Đền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất

2. Hai con trai của bạn có được đền bù giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất không?

     Do thông tin bạn cung cấp còn chưa được đầy đủ nên chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn trong hai trường hợp như sau:

     Trường hợp 1: đất của bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bạn đã tách thửa để cho con đứng tên thì các con của bạn sẽ được bồi thường như sau:

  • Bồi thường về đất đối với diện tích đất và mục đích sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc căn cứ vào việc sử dụng trên thực tế.
  • Bồi thường về tài sản gắn liền với đất
  • Bồi thường về chi phí đầu tư trên đất như: chi phí san lấp mặt bằng, chi phí làm tăng độ màu mỡ cho đất, chi phí gia cố chống rung chống sập…
  • Các hỗ trợ khác như hỗ trợ ổn định đời sống sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề…

     Trường hợp 2: đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ không được bồi thường về đất.

    Tuy nhiên, con bạn vẫn sẽ được hưởng các loại bồi thường, hỗ trợ khác.

    Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi đền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: