Đất nằm trong quy hoạch có được cấp phép xây dựng không?

Đất nằm trong quy hoạch có được cấp phép xây dựng không? vu lòng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

ĐẤT NẰM TRONG QUY HOẠCH CÓ ĐƯỢC CẤP PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình có căn nhà cấp 4 diện tích 80m2 và có sổ đỏ quyền sử dụng đất từ năm 1987, đến năm 2017 gia đình nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, đợi 20 ngày sau không thấy cơ quan chính quyền trả lời nên gia đình tháo dỡ nhà để cải tạo nhưng khi tiến hành thì bị cơ quan chính quyền lập biên bản vi phạm. Sau đó mới được cơ quan chính quyền trả lời :”không cấp giấy phép xây dựng cho gia đình vì thửa đất nằm trong dự án quy hoạch mở rộng đường tỷ lệ 1/5000 tầm nhìn năm 2030 và ngoài năm 2030″. Điều làm tôi thắc mắc là:

1. Đất nằm trong quy hoạch có được cấp phép xây dựng không?  

2. Chưa có dự án hay quyết định thu hồi đất và bồi thường đất ở mà cơ quan Thị Trấn lại mời riêng gia đình tôi họp thỏa thuận “đổi thửa đất ở nơi khác để xây nhà ở ” là đúng không ạ? 

3. Nếu có dự án quy hoạch thì gia đình có được xây dựng cải tạo lại nhà ở không ạ?  Nếu không được xây lại nhà thì chính quyền sẽ bồi thường nhà cũ đã tháo dỡ không ạ? Có bồi thường phần móng nhà mới xây không ạ? 

Xin luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đất nằm trong quy hoạch có được cấp phép xây dựng không cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…17. Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

1. Đất nằm trong quy hoạch có được cấp phép xây dựng không?

     Tại Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 có quy định về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

     “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

     Do vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, do những thông tin bạn cung cấp còn chưa được đầy đủ, để trả lời cho câu hỏi đất nằm trong quy hoạch có được cấp phép xây dựng không của bạn chúng tôi chia làm 2 trường hợp như sau:

     Trường hợp 1: chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, bạn vẫn được thực hiện các quyền của mình bao gồm quyền sử dụng, định đoạt mảnh đất đó

     Trường hợp 2: đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, bạn được thực hiện các quyền của mình, tuy nhiên bị hạn chế: không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Trường hợp bạn muốn sửa chữa, cải tạo nhà ở thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc có thể xin cấp phép xây dựng công trình có thời hạn theo quy định của Luật xây dựng.

2. Chưa có dự án hay quyết định thu hồi đất và bồi thường đất ở mà UBND thị trấn lại mời riêng gia đình tôi họp thỏa thuận “đổi thửa đất ở nơi khác để xây nhà ở ” có đúng không?

Với câu hỏi này của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

     Việc quyết định thu hồi đất, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất không thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã. Hơn nữa, tại thời điểm này bạn chưa nhận được thông báo và quyết định thu hồi đất, nên việc UBND thị trấn mời bạn lên để thỏa thuận về việc đổi thửa đất của bạn lấy thửa đất khác là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bạn cần xác định cụ thể việc thỏa thuận trao đổi là ý chí của ai, có văn bản hay quyết định của cơ quan có thẩm quyền không… để đảm bảo được quyền lợi của mình.

3. Nếu không được xây lại nhà thì chính quyền sẽ bồi thường nhà cũ đã tháo dỡ không?

     Trong trường hợp có quyết định thu hồi mảnh đất đó của gia đình bạn của cơ quan có thẩm quyền thì căn cứ quy định của pháp luật, gia đình bạn sẽ được bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất và hỗ trợ các chi phí khác.

     Tuy nhiên, khi xây dựng phương án bồi thường, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm đếm tài sản tại thời điểm đó. Nếu khi đó gia đình bạn đã tháo dỡ ngôi nhà trước thời điểm kiểm đếm tài sản thì sẽ không được bồi thường giá trị căn nhà đã tháo dỡ.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi đất nằm trong quy hoạch có được cấp phép xây dựng không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: