Đăng ký khai sinh cho con theo quê vợ có được không ?

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh; trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, vợ chồng bạn cần...

Đăng ký khai sinh cho con theo quê vợ

Câu hỏi của bạn về đăng ký khai sinh cho con theo quê vợ

Thưa luật sư! Vợ chồng tôi hiện đang có trục trặc và muốn ly hôn. Vợ tôi đã bỏ về nhà ngoại được 2 tháng. Khi về vợ tôi có thai được 8 tháng. Hiện tại thì vợ tôi đã sinh và muốn làm giấy khai sinh cho cháu tại quê vợ tôi nhưng tôi không muốn tôi muốn được làm giấy khai sinh cho cháu tại quê bố nhưng bên vợ tôi cũng không chịu. Vì vậy tôi muốn hỏi vợ tôi có được làm giấy khai sinh cho cháu hay không? Và thủ tục như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về đăng ký khai sinh cho con theo quê vợ

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng kí khai sinh cho con theo quê vợ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng kí khai sinh cho con theo quê vợ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đăng kí khai sinh cho con theo quê vợ

2. Nội dung tư vấn về đăng kí khai sinh cho con theo quê vợ

    Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn muốn tìm hiểu về vấn đề về đăng kí khai sinh cho con theo quê vợ. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về cơ quan có thẩm quyền cấp giấy khai sinh

    Theo quy định về Đăng ký khai sinh tại Mục 1 Chương II Luật Hộ tịch năm 2014 thì, thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh thuộc về UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Theo quy định Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

 

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

Như vậy, bạn và vợ đang trong quan hệ hôn nhân thì tại UBND cấp xã/phường nơi người mẹ cư trú hoàn toàn có quyền khai sinh cho con. Vậy vợ bạn được quyền khai sinh cho cháu.

Đăng ký khai sinh cho con theo quê vợ

2.2. Thủ tục đăng kí khai sinh

     Về thủ tục đăng kí khai sinh được quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014, cụ thể như sau:

     Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật và nộp tại UBND cấp xã nơi có thẩm quyền đăng kí khai sinh. Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;

  • Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh;

  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh (Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú,…);

  • Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng.

     Bước 2: Công chức tư pháp – hộ tịch phụ trách nhận hồ sơ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về  dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

     Bước 3: Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

    Kết luận, như vậy, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, vợ chồng bạn cần làm thủ tục đăng kí khai sinh cho con. Cụ thể, trong trường hợp của bạn thì vợ bạn hoàn toàn có quyền khai sinh cho con tại UBND cấp xã/phường nơi người mẹ cư trú.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đăng ký khai sinh cho con theo quê vợ, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Ánh