• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Khai sinh chính là quyền của con người, trẻ được sinh ra đều có quyền khai sinh, vậy trường hợp khai sinh cho con khi bố mẹ không kết hôn như thế nào?

 • Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ không kết hôn được không?
 • Khai sinh cho con khi bố mẹ không kết hôn
 • Pháp luật hôn nhân
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON KHI BỐ MẸ KHÔNG KẾT HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Em sinh năm 1995, còn vợ em sinh năm 2005, 16 tuổi, hiện tại vợ chồng em mới sinh 1 cháu bé và muốn làm giấy khai sinh. Luật sư tư vấn giúp em là em cần giấy tờ nào để con em mang họ cha và không cần giấy kết hôn khi vợ em chưa đủ tuổi kết hôn ạ?

Cơ sở pháp lý:

1. Khai sinh là gì?

      Khi một cá nhân sinh ra đã có quyền được khai sinh, việc khai sinh chính là sự kiện pháp lý công nhận sự ra đời của một cá nhân nhân, sự tồn tại của một chủ thể trong xã hội. Khai sinh chính là quyền con người, mọi người đều có quyền được khai sinh, cha mẹ người thân có nghĩa vụ khai sinh cho trẻ sơ sinh theo quy định về hộ tịch.

      Sau khi trẻ sinh ra phải thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ tại cơ quan có thẩm quyền. Khoản 6 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định: Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân bao gồm: Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này....

      Như vậy, khai sinh là sự kiện pháp lý nhằm xác định một cá nhân được sinh ra và tồn tại, giấy khai sinh chính là giấy tờ pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân, ghi nhận các nội dung về cá nhân, chứng minh quan hệ cha mẹ và con cái. Trong nhiều thủ tục hành chính giấy khai sinh chính là giấy tờ bắt buộc cần có để thực hiện thủ tục đó.

2. Thẩm quyền cấp giấy khai sinh

      Theo Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ được sinh ra.

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

       Nơi cư trú của người cha hoặc của người mẹ là nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của cha hoặc mẹ.

3. Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ không kết hôn

    Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con sinh ra thì cha hoặc mẹ (hoặc ông, bà) phải đi đăng ký khai sinh cho con.

     Khi chưa đăng ký ký hôn mà muốn đăng ký khai sinh cho con mang họ cả họ tên cha và họ tên mẹ thì cần phải thực hiện đồng thời hai thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục nhận cha.

     Tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ.

....

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

.....

     Theo đó khi chưa đăng ký kết hôn, vào thời điểm đăng ký khai sinh nếu người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì UBND sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con cần chuẩn bị:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
 • Giấy chứng sinh;
 • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con:
  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  • Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

     Các giấy tờ này được nộp cho UBND cấp xã nơi cư trú của trẻ để được giải quyết (trường hợp không có yếu tố nước ngoài).

4. Câu hỏi thường gặp về khai sinh cho con khi bố mẹ không kết hôn

Câu hỏi 1: Bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn có khai sinh cho con được không?

      Khai sinh là quyền con người, khi sinh ra đã có quyền được khai sinh. Pháp luật hiện hành cũng không có quy định nào về điều kiện đăng ký khai sinh cho con thì cha mẹ phải đủ tuổi đăng ký kết hôn. Theo đó khi con sinh ra cha mẹ đều có thể đăng ký khai sinh cho con nhưng do chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn, chưa được kết hôn nên khi khai sinh cho con thì con phải thực hiện đồng thời hai thủ tục khai sinh và thủ tục nhận con nếu muốn giấy khai sinh con đầy đủ thông tin của cha mẹ, nếu không thì khai sinh cho con mang họ mẹ phần thông tin về cha để trống.

Câu hỏi 2: Khai sinh cho con khi không có bố như thế nào?

      Con không có bố đều có quyền được khai sinh, khi đó con sinh ra sẽ được khai sinh theo họ mẹ, dân tộc, quê quán, quốc tịch được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ, phần thông tin của cha để trống. Trong trường hợp mẹ đơn thân làm giấy đăng ký khai sinh cho con cũng được thực hiện như trường hợp khai sinh cho con không có bố. Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về khai sinh cho con khi bố mẹ không kết hôn:

     Nếu bạn đang gặp vướng mắc về khai sinh cho con khi bố mẹ không kết hôn mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về khai sinh cho con khi bố mẹ không kết hôn. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500
 • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178