Công an trốn tránh trách nhiệm nuôi dưỡng con xử lý như thế nào?

Vote CÔNG AN TRỐN TRÁNH TRÁCH NHIỆM NUÔI DƯỠNG CON XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? Câu hỏi của bạn:      Thưa luật sư.       Luật sư cho cháu hỏi. ” cháu đã có gia đình và bị một anh công an dụ dỗ cháu đã có con với anh ấy. Anh ấy cũng […]

CÔNG AN TRỐN TRÁNH TRÁCH NHIỆM NUÔI DƯỠNG CON XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư.

      Luật sư cho cháu hỏi. ” cháu đã có gia đình và bị một anh công an dụ dỗ cháu đã có con với anh ấy. Anh ấy cũng mới ly hôn vợ khi cháu chửa được 7 tháng. Hiện tại con cháu được 7 tháng. Cháu mới ly hôn chồng cháu được 6 tháng thôi. Sau đó cháu và anh công an chung sống với nhau như vợ chồng và không đăng kí kết hôn. Nhưng giờ anh ấy rũ bỏ mẹ con cháu. Mẹ con cháu không có chỗ ăn chỗ ở. Anh ý tắt máy và trốn cháu không gặp. Nay cháu muốn làm đơn để đòi quyền lợi cho con cháu. Và muốn anh ấy phải bị cơ quan kỉ luật. Liệu anh ấy là một đảng viên và một công an thì mà làm việc trái đạo đức lương tâm thì để xảy ra tình trạng nghiêm trọng cho mẹ con cháu thì anh ấy có bị chịu trách nhiệm hình sự như luật hôn nhân quy định không ạ. Cháu tha thiết mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư ạ.

     Cháu xin chân thành cảm ơn luật sư ạ.

Câu hỏi của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

     Điều 110, luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

     Như vậy, nếu như bạn có thể chứng minh được anh đó là bố của đứa trẻ thì anh ta phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của bạn đến khi bé trưởng thành. Mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

*Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha mẹ con

– Trường hợp nếu bạn đã làm giấy khai sinh cho bé (trong giấy khai sinh có đầy đủ thông tin của cha, mẹ ), tức là trước đó hai bên đã có văn bản thừa nhận đứa bé là con chung thì cũng là một căn cứ để chứng minh quan hệ cha con.

– Trường hợp nếu bạn đã làm giấy khai sinh nhưng trong giấy khai sinh chỉ có thông tin của người mẹ hoặc bạn chưa làm giấy khai sinh cho bé thì bạn phải có văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con.

Công an trốn tránh trách nhiệm nuôi dưỡng con

Công an trốn tránh trách nhiệm nuôi dưỡng con

*Trình tự, thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con:

– Đơn yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con gửi Tòa án nhân dân quận/huyện nơi anh ấy cư trú, làm việc để được giải quyết.

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con

–  Bản sao sổ hộ khẩu, CMND của bạn và cha đứa trẻ

     Trường hợp, cha đứa bé không cung cấp cho bạn giấy tờ tùy thân của anh ta thì bạn có làm đơn đề nghị cơ quan công an xã, phường  xác nhận nhân thân của cha đứa trẻ. Nội dung văn bản xác nhận nhân thân như sau: “ Đề nghị cơ quan Công an xã (phường………………….) xác nhận anh…. sinh năm….có số chứng minh thư…. hiện đang cư trú tại…..

– Giấy tờ chứng minh về thu nhập của anh ấy (nếu có). 

2. Xử lý xi phạm tư cách đạo đức

     Theo quy định tại điều 23, Quy định 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam như sau:

Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở kết hôn, ly hôn. Tảo hôn hoặc để cho con tảo hôn.

b) Trốn tránh nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con, lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên……”

     Đối chiếu quy định trên, thì bạn có thể làm đơn trình bày sự việc lên cơ quan cấp trên trực tiếp của anh ta thì anh ta sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách nếu nặng hơn thì có thể chậm hàm một năm.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: