Có nên mua nhà đồng sở hữu thông qua hình thức vi bằng?

Có nên mua nhà đồng sở hữu thông qua hình thức vi bằng?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MUA NHÀ ĐỒNG SỞ HỮU2 Nội dung tư vấn mua nhà đồng sở hữu:2.1 1. Tách thửa căn nhà để sở hữu riêng khi mua nhà đồng sở hữu2.2 2. Có nên mua nhà […]

Có nên mua nhà đồng sở hữu thông qua hình thức vi bằng?
Đánh giá bài viết

MUA NHÀ ĐỒNG SỞ HỮU

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi định mua 1 căn nhà bên HTP nhưng chủ sở hữu nói có sổ hồng nhưng đồng sở hữu 5 căn và thông qua vi bằng vậy cho tôi hỏi nếu tôi muốn tách thửa để sở hữu riêng thì như thế nào và tôi phải làm sao an tâm về tài sản tôi sở hữu? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về mua nhà đồng sở hữu thông qua hình thức vi bằng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn mua nhà đồng sở hữu:

1. Tách thửa căn nhà để sở hữu riêng khi mua nhà đồng sở hữu

     Chủ sở hữu của căn nhà bạn mua có 5 căn được phân ra và bán cho 5 người khác nhau nên về bản chất, lô đất được chia thành năm căn nhà vẫn là là một người đứng tên sở hữu.

      Để có thể tách thửa, bạn phải xem xét là căn nhà bạn định mua có đủ diện tích tối thiểu để tách thửa hay không.

     Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới)  được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 5 Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Khu vực

Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa

Khu vực 1:

gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.

Khu vực 2:

gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3:

gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

 

mua nhà đồng sở hữu

mua nhà đồng sở hữu

     Như vậy, nếu căn nhà bạn muốn mua đủ diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định của thành phố Hồ Chí Minh thì bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục mua bán, đo vẽ, tách thửa bình thường. Nếu như diện tích căn nhà không đủ điều kiện tách thửa đất thổ cư thì bạn cũng với  4 người sở hữu những căn nhà còn lại đồng sở hữu (cùng đứng tên) trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Có nên mua nhà đồng sở hữu thông qua hình thức vi bằng?

     Giá trị pháp lý của vi bằng không giống như của hợp đồng, giao dịch được công chứng, chứng thực. Vì căn nhà bạn mua đã có sổ hồng nên để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro pháp lý thì bạn nên công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán căn nhà chứ không nên mua bán thông qua việc lập vi bằng.

     Bạn tham khảo một số bài viết sau:

     Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề có nên mua nhà đồng sở hữu thông qua hình thức vi bằng quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.