Có được quyền nuôi cả hai con khi ly hôn

Có được quyền nuôi cả hai con khi ly hônĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Quyền nuôi cả hai con khi ly hôn2 Câu hỏi của bạn về quyền nuôi cả hai con khi ly hôn:3 Câu trả lời của luật sư về quyền nuôi cả hai con khi ly hôn:3.1 […]

Có được quyền nuôi cả hai con khi ly hôn
Đánh giá bài viết

Quyền nuôi cả hai con khi ly hôn

Câu hỏi của bạn về quyền nuôi cả hai con khi ly hôn:

     Chào luật sư. Tôi 26 tuổi. Lấy chồng được hơn 3 năm. Hiện có 1 cậu con trai 19 tháng tuổi và chuẩn bị hạ sinh bé trai thứ 2. Vậy luật sư cho tôi hỏi. Nếu giờ tôi li hôn và muốn giành quyền nuôi 2 con liệu có được không? 

     Gần 1 năm nay giữa chúng tôi có nhiều tranh cãi mà lí do chủ yếu là do bên nhà chồng và cách ăn nói thô lỗ, thiếu tôn trọng vợ của chồng tôi. Tôi cố gắng gắng gượng lâu nay vì nghĩ thương cho các con nhưng tôi càng ngày càng cảm thấy bế tắc, mâu thuẫn không được giải quyết mà cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Kể từ khi mang thai con thứ 2 tâm trí tôi lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi không được thoải mái như những bà mẹ khác. Thậm chí tưởng tượng đến viễn cảnh trầm cảm sau sinh.

      Mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về quyền nuôi cả hai con khi ly hôn:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền nuôi cả hai con khi ly hôn. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quyền nuôi cả hai con khi ly hôn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về quyền nuôi cả hai con khi ly hôn

2. Nội dung tư vấn về quyền nuôi cả hai con khi ly hôn

     Khi cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng bế tắc, ly hôn là việc tất yếu. Tuy nhiên, một trong những vấn đề khiến nhiều người băn khoăn khi ly hôn đó là vấn đề về quyền nuôi con. Ai sẽ là người được quyền nuôi con? Con cái có được lựa chọn người trực tiếp nuôi dưỡng hay không? Làm sao để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con?… Luật Toàn Quốc sẽ tư vấn hướng giải quyết tốt nhất cho bạn.

2.1. Có được ly hôn khi vợ đang mang thai

    Theo quy định pháp luật hiện nay, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Như vậy, pháp luật hôn nhân gia đình chỉ quy định người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai. Trường hợp người vợ có thai mà muốn ly hôn thì vẫn được giải quyết theo quy định. 

2.2. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

      Về vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   

 “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn      

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.     

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.    

 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Như vậy, khi vợ chồng bạn ly hôn, vợ chồng bạn sẽ được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu như không thỏa thuận được Tòa án sẽ xem xét đứa trẻ được ai trực tiếp nuôi sẽ được đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho bé. Trong trường hợp của bạn, tại thời điểm này bạn có 1 bé 19 tháng tuổi thì bạn sẽ là người được quyền nuôi bé, còn với bé chuẩn bị được sinh ra đương nhiên bạn cũng sẽ được quyền nuôi bé, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 

Quyền nuôi cả hai con khi ly hôn

Quyền nuôi cả hai con khi ly hôn

2.3. Điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con

      Như trên đã nói, bạn có thể nuôi cả hai bé khi ly hôn, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng con. Vậy điều kiện này là gì?

     Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể điều kiện để được trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con là như thế nào. Tuy nhiên, thực tiễn giải quyết các vụ việc về giành quyền nuôi con có thể thấy Tòa án sẽ xem xét các điều kiện sau để quyết định ai có đủ khả năng đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho con:

      Thứ nhất, điều kiện về kinh tế;

      Thứ hai, về chỗ ở ổn định;

      Thứ ba, nhân phẩm đạo đức;

      Thứ tư, thời gian chăm sóc con.

      Ngoài ra, một số điều kiện như môi trường sống, học tập, sinh hoạt… cũng có thể được xem xét đến.

     Ly hôn là một quyết định rất khó khăn trong cuộc đời. Đó là việc không chỉ liên quan đến hai người mà còn liên quan đến nhiều vấn đề khác như con cái, tài sản, môi trường làm việc và phát triển của trẻ, áp lực xã hội, tệ nạn xã hội…. Trong đó, con cái luôn là người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Vì vậy, làm sao để có thể giải quyết việc ly hôn, giải quyết những tranh chấp xảy ra một cách êm đẹp nhất có thể để không ảnh hưởng đến con cái là vấn đề rất quan trọng. Chúng tôi rất mong bạn có thể suy nghĩ thấu đáo để giải quyết vấn đề của mình, đồng thời có thể đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con, để các con được phát triển bình thường cả về thể chất lẫn tinh thần. 

      Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi cả hai con khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Lê Thu