Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần không?

Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần không?cho em hỏi có được nhận trợ cấp thất nghiệp 1 lần không và phải làm như thế nào [...]

CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN THÔNG BÁO TÌM KIẾM VIỆC LÀM KHÔNG

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư: Em có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Em có làm bảo hiểm thất nghiệp ở quê Quảng Ngãi ,nhưng hàng tháng phải lên xác nhận 1 lần, em đã nhận được 1 tháng rồi nhưng hiện tại em đang ở Sài Gòn không về được thì uỷ quyền cho người thân kí xác nhận hàng tháng cho em được không ạ. Em cảm ơn ạ

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về có được ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về có được ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm không như sau: 

Căn cứ pháp lý:

1. Có được ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm không được hiểu như thế nào?

     Thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng là một trong những nghĩa vụ mà người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện. Mục đích của việc làm này là để người lao động trình diện tại trung tâm dịch vụ việc làm, khai báo về tình trạng việc làm của mình xem đã có việc làm hay chưa. Và đây cũng là căn cứ để người lao động được chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tháng. Việc làm này có ý nghĩa hết sức quan trọng, nếu người lao động không đi thông báo hoặc đi thông báo muộn thì sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp của tháng đó.

     Vậy nếu người lao động vì lý do nào đó không thể đi thông báo đúng ngày hẹn thì có thể ủy quyền cho người khác đi thông báo thay được không?

2. Có được ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm không? 

     Đây là một trong những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là người lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng gặp khó khăn trong việc thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, không biết phải giải quyết như thế nào để đảm bảo được quyền lợi của mình.

2.1 Thế nào là ủy quyền?

Tại Điều 562 BLDS 2015 có quy định:

Điều 562. Hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

     Như vậy, ủy quyền chính là việc một người để người khác thay mặt, nhân danh mình thực hiện những công việc nhất định và có thể phải trả thù lao cho người được ủy quyền đó. Từ đó, có thể hiểu ủy quyền đi thông báo tìm kiếm việc làm tức là việc người lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp và phải đi thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng nhưng vì lí do nào đó không thể tự mình đi thông báo được, muốn ủy quyền để người khác thay mình đi thông báo tại trung tâm dịch vụ việc làm.

2.2 Theo quy định pháp luật có được ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm không?

Tại Điều 52 Luật việc làm 2013 quy định về thông báo tìm kiếm việc làm như sau:

Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều này.

     Ngoài ra, quy định này còn được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH về hướng dẫn Luật việc làm và nghị định 28/2015/NĐ-CP, theo đó trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động phải đến trực tiếp trung tâm dịch vụ việc làm nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp để thông báo tìm kiếm việc làm. Trừ một số trường hợp đặc biệt:

  • Ốm đau, thai sản, tai nạn có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc cảnh sát giao thông
  • Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
  • Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

     Tóm lại, theo quy định hiện nay, người lao động chỉ được ủy quyền thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng trong một số trường hợp đặc biệt, không phải mọi trường hợp đều được phép ủy quyền cho người khác. Với trường hợp của bạn, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp đặc biệt này thì phải trực tiếp đi khai báo tìm kiếm việc làm.

     Tuy nhiên, hiện nay một số trung tâm dịch vụ việc làm cho phép thông báo tìm kiếm việc làm thông qua hình thức gửi thư bảo đảm tại bưu điện. Bạn có thể liên hệ đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp để tìm hiểu thêm về vấn đề này. Hoặc bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ Quảng Ngãi lên Sài Gòn để tiện cho việc thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng.

    Kết luận: Người lao động sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp và gửi hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp tới trung tâm dịch vụ việc làm để nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng, người lao động cần phải trực tiếp thực hiện nghĩa vụ khai báo về việc tìm kiếm việc làm của mình đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ các trường hợp theo quy định của pháp luật.

Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần không?

Câu hỏi của bạn:

      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp đó là:

– Tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần không và phải làm như thế nào?

– Tháng này em ra khai báo mà sao mãi vẫn chưa được chi trả?

– Chi trả trợ cấp vào ngày bao nhiêu hàng tháng?

1. Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần không?

      Theo quy định pháp luật, hàng tháng người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đến khai báo quá trình tìm kiếm việc làm, trừ một số trường hợp như: người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp bất khả kháng.

      Như thông tin bạn trình bày, bạn đang được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nên hàng tháng bạn phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để khai báo quá trình tìm kiếm việc làm. Nếu bạn không đến khai báo thì tháng đó, bạn sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do vậy, bạn không thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần cho thời gian chưa hưởng.

2. Thời gian chi trả trợ cấp thất nghiệp hàng tháng

     Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015 hướng dẫn một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp quy định chi trả trợ cấp thất nghiệp như sau:

     Thứ nhất: Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn năm ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Thứ hai: Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ hai trở đi trong thời hạn năm ngày làm việc tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động.

    Trường hợp thời điểm ngày thứ bảy nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

   Ngoài ra, khoản 6 điều này còn quy định: Sau thời hạn ba tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp này thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Như thông tin bạn trình bày, tháng này bạn đã ra khai báo nhưng chưa nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn nhận bảo hiểm thất nghiệp tháng đầu tiên thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả tiền thất nghiệp trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp bạn nhận bảo hiểm thất nghiệp tháng thứ hai trở đi thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả tiền thất nghiệp cho bạn trong vòng 05 ngày tính từ ngày thứ 7 của tháng hưởng bảo hiểm thất nghiệp đó, nếu ngày thứ 7 của tháng hưởng bảo hiểm thất nghiệp là ngày nghỉ thì tính từ ngày tiếp theo.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần:

Tư vấn qua Tổng đài 1006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần mà bạn còn chưa rõ như: điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thành phần hồ sơ gồm những giấy tờ gì… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần như: chuẩn bị hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, cung cấp địa chỉ các trung tâm dịch vụ việc làm…

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều