Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu?

Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp2 Nội dung tư vấn về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:2.1      1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất […]

Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu?
5 (100%) 1 vote

Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi của bạn: 

     Mình có đi làm và đóng BHXH tròn 01 năm ở Thái Nguyên. Địa chỉ cư trú của mình ở Lạng Sơn. Vậy cho mình hỏi giờ mình muốn xin hưởng BHTN thì có làm ở Thái Nguyên được không hay phải về Lạng Sơn ạ? Mình cảm ơn!

Kiến thức của luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Nội dung tư vấn về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

     “Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

     1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

     b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

     2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
     3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

     4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

    a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

     b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

     c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

     d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

     đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

     e) Chết.”

Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

     2. Nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Căn cứ khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015, quy định về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì:

     “1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

     Như vậy, người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp. Theo quy định trên, bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ dịch vụ việc làm ở Thái Nguyên hoặc bất cứ địa phương mà bạn muốn nhận trợ cấp, để bảo đảm thuận tiện cho mình.

     Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.