Có được đơn phương chấm dứt việc làm con nuôi hay không?

Có được đơn phương chấm dứt việc làm con nuôi hay không?Đánh giá bài viết CÓ ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT VIỆC LÀM CON NUÔI HAY KHÔNG? Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư      Cách đây 5 năm tôi được cha mẹ nuôi nhận nuôi, lúc ấy tôi 17 tuổi. Nhưng sau đó […]

Có được đơn phương chấm dứt việc làm con nuôi hay không?
Đánh giá bài viết

CÓ ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT VIỆC LÀM CON NUÔI HAY KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư

     Cách đây 5 năm tôi được cha mẹ nuôi nhận nuôi, lúc ấy tôi 17 tuổi. Nhưng sau đó cha mẹ nuôi tôi có ra nước ngoài sinh sống, sau đó ít dần liên lạc hơn và hiện tại thì dừng hẳn. Nay tôi đã 22 tuổi và đang sống ở nhà cha mẹ đẻ. Cho tôi hỏi là tôi có được đơn phương chấm dứt việc làm con nuôi không?

     Mong Luật sư tư vấn giúp.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, Luật Toàn Quốc xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về đơn phương chấm dứt việc làm con nuôi

     1. Căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi

     Chấm dứt việc nuôi con nuôi là việc chấm dứt quan hệ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi do Toà án quyết định theo yêu cầu các chủ thể mà pháp luật quy định.

     Theo quy định tại Điều 25 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

“1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này.”

Đơn phương chấm dứt việc làm con nuôi

Đơn phương chấm dứt việc làm con nuôi

     2. Có được đơn phương chấm dứt việc làm con nuôi không?

     Căn cứ theo điều luật trên về căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi thì không có căn cứ nào xuất phát từ việc đơn phương chấm dứt việc làm con nuôi của người được nhận làm con nuôi. Mà trong trường hợp của bạn để có thể được chấm dứt việc nuôi con nuôi thì bạn cần có sự đồng ý tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi của cha mẹ nuôi bạn. Cụ thể theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật Nuôi con nuôi thì: “Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi” sẽ là cơ sở để chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi giữa con nuôi với cha mẹ nuôi. Vì vậy, bạn muốn chấm dứt việc nuôi con nuôi thì bạn cần xin ý kiến của cha mẹ nuôi.

     Còn trong trường hợp cha, mẹ nuôi của bạn không chịu chấm dứt việc nuôi con nuôi, thì chưa có quy định cụ thể để điều chỉnh, giải quyết việc này.

     Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì:

“Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng.

Vụ việc dân sự chưa có điều luật để áp dụng là vụ việc dân sự thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật dân sự nhưng tại thời điểm vụ việc dân sự đó phát sinh và cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu Tòa án giải quyết chưa có điều luật để áp dụng. Việc giải quyết vụ việc dân sự quy định tại khoản này được thực hiện theo các nguyên tắc do Bộ luật dân sự và Bộ luật này quy định.”

     Như vậy, bạn vẫn có thể yêu cầu tòa án giải quyết việc chấm dứt nuôi con nuôi của mình.

    Bạn tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về lĩnh vực hôn nhân và gia đình quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.