Chuyển hộ khẩu về địa chỉ chưa có sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành

Chuyển hộ khẩu về địa chỉ chưa có sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CHUYỂN HỘ KHẨU VỀ ĐỊA CHỈ CHƯA CÓ SỔ ĐỎ2 Nội dung tư vấn về chuyển hộ khẩu về địa chỉ chưa có sổ đỏ: 3 1. Chuyển hộ […]

Chuyển hộ khẩu về địa chỉ chưa có sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

CHUYỂN HỘ KHẨU VỀ ĐỊA CHỈ CHƯA CÓ SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn

     Em ở Ba Vì – Hà Nội, em có mua một mảnh đất nông nghiệp đã có nhà ở trên đó, có giấy chứng nhận sử dụng đất của quận Thanh Xuân (chưa có sổ đỏ). Vậy em có thể chuyển hộ khẩu về địa chỉ mới này được không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung giải quyết tài sản khi ly hôn để đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về chuyển hộ khẩu về địa chỉ chưa có sổ đỏ: 

1. Chuyển hộ khẩu về địa chỉ chưa có sổ đỏ

     Theo quy định tại điều 28 Luật cư trú sửa đổi 2013: “Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh”.

     Trường hợp của bạn trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh sẽ có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn

     Để thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu bạn cần  xin cấp giấy chuyển hộ khẩu hồ sơ cần chuẩn bị:

     Sau khi có đủ hồ sơ, trong thời hạn ba  ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan công an quận 5 sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn..

     Khi được cấp giấy chuyển hộ khẩu chủ hộ hoặc người được ủy quyền tiến hành làm thủ tục điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu và đăng ký thường trú tại nơi ở mới. Hồ sơ đăng ký cơ bản gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu
  • Giấy chuyển hộ khẩu
  • Sổ hộ khẩu gia đình
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

     Khi có đầy đủ hồ sơ giấy tờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ giải quyết cho bạn.

    Như vậy, bạn có thể chuyển hộ khẩu về địa chỉ chưa có sổ đỏ, bạn có thể cung cấp hợp đồng mua bán nhà ở có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp không có một trong các giấy tờ nêu trên bạn phải xin giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở và không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Chuyển hộ khẩu về địa chỉ chưa có sổ đỏ

Chuyển hộ khẩu về địa chỉ chưa có sổ đỏ

2. Thẩm quyền đăng ký thường trú tại nơi ở mới khi chuyển hộ khẩu

Thẩm quyền đăng ký thường trú được quy định tại  khoản 1 Điều 21 quy định:

    “1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

     a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

     b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”

     Như vậy đối với trường hợp của bạn do bạn chuyển từ Ba Vì sang Quận Thanh Xuân thì Công an Quận Thanh Xuân sẽ có thẩm quyền tiến hành đăng ký thường trú cho bạn

     Sau khi đã đăng ký thường trú tại nơi ở mới cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

* Thời hạn đăng ký thường trú khi chuyển hộ khẩu gia đình

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Để được tư vấn chi tiết về chuyển hộ khẩu về địa chỉ chưa có sổ đỏ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.