Chưa đăng kí kết hôn có được làm khai sinh cho trẻ

KHAI SINH CHO TRẺ Câu hỏi của bạn:       Tôi là đàn ông 19 tuổi tôi đã lấy vợ (vợ tôi 19 tuổi) vợ tôi đã sinh em bé nhưng tôi không làm khai sinh cho con được với lý do chưa đăng ký kết hôn. Nhưng tôi vẫn muốn làm giấy khai sinh […]

KHAI SINH CHO TRẺ

Câu hỏi của bạn

     Tôi là đàn ông 19 tuổi tôi đã lấy vợ (vợ tôi 19 tuổi) vợ tôi đã sinh em bé nhưng tôi không làm khai sinh cho con được với lý do chưa đăng ký kết hôn. Nhưng tôi vẫn muốn làm giấy khai sinh cho con có tên đầy đủ của cả bố và mẹ trong giấy khai sinh. Xin hỏi tôi phải làm thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về khai sinh cho trẻ

1. Hồ sơ đăng kí khai sinh cho trẻ

     Tại điều 15 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp năm, nữa sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn: ” Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”

     Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn và vợ bạn đã lấy nhau nhưng chưa đăng kí kết hôn và đã có một bé mới sinh. Theo quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có thể làm khai sinh cho con và trong đó có ghi cả tên của bố và mẹ.

    Bên cạnh đó theo khoản 1 điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”. Vì vậy bạn cần đăng kí khai sinh cho con trong thời hạn quy định nếu quá hạn sẽ bị phạt cảnh cáo.

     Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau: 

Hồ sơ đăng kí khai sinh

     Thứ nhất, tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

     Thứ hai, giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh: Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi sinh ra cấp; nếu sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực

     Thứ ba, chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con: 

     – Văn bản xác nhận kết quả giám định AND của cơ quan giám định cung cấp

     – Có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người

     – Có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng

     Thứ tư, các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết.

Khai sinh cho trẻ

Khai sinh cho trẻ

2. Thủ tục đăng kí khai sinh cho trẻ.

     Thủ tục đăng kí khai sinh cho trẻ bao gồm:      

     Bước 1: chuẩn bị những giấy đã nêu ở phần trên. Bên cạnh đó người đi làm giấy khai sinh cho trẻ cần xuất trình giấy tờ tùy thân bản chính như: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng) để chứng minh về nhân thân.

     Bước 2: Nộp và xuất trình các giấy tờ trên tại UBND xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

UBND xã phường được quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh sống trên địa bàn. 

     Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng kí khai sinh và cấp giấy khai sinh cho trẻ.

     Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức Tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch
     – Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.
      – Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.
Khi đăng kí khai sinh cho trẻ sẽ không bị tính lệ phí.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp về vấn đề làm khai sinh và nhập hộ khẩu cho con nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về Thủ tục nhập khẩu cho con theo bố. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.