• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Chính sách hỗ trợ di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm tại tỉnh Yên Bái được quy định như thế nào? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật:

 • Chính sách hỗ trợ di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm
 • di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm
 • Pháp Luật Đất Đai
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DI DỜI RA KHỎI VÙNG THIÊN TAI NGUY HIỂM

Câu hỏi của bạn:

      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi là gia đình thuộc diện di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm tỉnh Yên Bái. Nhà tôi là nhà duới chân núi trước nhà có một con suối hàng năm gia đình đều bị nước lũ làm ảnh hưởng đến của cải vật vật chất và không đi lại được. Còn trên núi có nguy cơ đá lăn. Vậy gia đình tôi có làm đơn ra xã và xin được di dời. Và gia đình có một thửa ruộng có diện tích 957,8 m2 thuộc đất 5% đã sử dụng trên 50 năm, gia đình có viết đơn xin di dời ra đây với diện tích là 200m2 trong diện tích này thì có 80 m2 là đất khai hoang. Gia đình tôi có viết đơn xin di dời mà xã không chấp nhận cũng không tạo điều kiện gì cho gia đình tôi di dời. Vậy xã làm như thế có đúng không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: [email protected]. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

 • Luật đất đai 2013
 • Quyết định 1337/QĐ-TTg hỗ trợ kinh phí di dân khẩn cấp khỏi vùng lũ quét sạt lở đất
 • Công văn 1610/BNN-KTHT năm 2013 hướng dẫn quyết định 1776/QĐ-TTg

Nội dung tư vấn:

Do thông tin bạn cung cấp còn chưa được đầy đủ, nên chúng tôi cần làm rõ một số vấn đề sau đây:

 • Nhà bạn có thuộc diện di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm do Ủy ban nhân dân xã đề xuất hay không?
 • Đất 5% gia đình bạn được giao thời hạn bao nhiêu lâu? có sổ đỏ hay không?
 • Xung quanh gia đình bạn có ai được hỗ trợ tái định cư chưa?

1. Về hỗ trợ tái định cư đối với gia đình thuộc diện di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm

     Căn cứ Điều 1 Quyết định 1337/QĐ-TTg hỗ trợ kinh phí di dân khẩn cấp khỏi vùng lũ quét sạt lở đất quy định về mức kinh phí hỗ trợ cho tỉnh Yên Bái thực hiện các dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ quét sạt lở lên đến 7 tỷ đồng.

     Mục VI Công văn 1610/BNN-KTHT năm 2013 hướng dẫn quyết định 1776/QĐ-TTg quy định về các chính sách hỗ trợ ổn định dân cư. Trong công văn này Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về các chính sách hỗ trợ cho người dân như:

 • Được giao đất ở, đất sản xuất theo quy định của pháp luật đất đai hoặc miễn giảm tiền sử dụng đất đối với đồng bào dân tộc ít người đặc biệt khó khăn.
 • Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng đối với vùng bố trí ổn định dân cư tập trung như: Bồi thường san lấp mặt bằng, san lấp mặt bằng, đường giao thông, thủy lợi ,..
 • Hỗ trợ trực tiếp đối với hộ gia đình như: Hỗ trợ khai hoang sản xuất, tái tạo nương; hỗ trợ chi phí di chuyển; nếu người dân bị mất nhà ở, mất đất ở, mất đất sản xuất thì được hỗ trợ 12 tháng lương cơ sở...
 • Tùy vào các địa phương có thêm các hỗ trợ khác để đảm bảo cuộc sống của người dân.

     Như vậy, Đảng và Nhà nước đưa ra chủ trương chính sách về việc hỗ trợ dân cư di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Đồng thời, yêu cầu các tỉnh thành thường xuyên có thiên tai, bão lũ, sạt lở đất,.... nhanh chóng tạo điều kiện cho dân cư được di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm.

      Hiện nay, tỉnh Yên Bái đã đẩy nhanh tiến độ di dời dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm. Thực hiện theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Yên Bái đã xây dựng 15 dự án đầu tư bố trí dân cư vùng thiên tai; đến hết năm 2015 đã có khoảng 1.385 hộ dân vùng thiên tai, sạt lở, lũ quét được bố trí đến nơi ở mới đảm bảo ổn định cuộc sống. Tổng nguồn vốn đầu tư cho các dự án bố trí dân cư trên 162 tỷ đồng, đã xây dựng cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện, cơ sở hạ tầng ổn định,...

      Như thông tin bạn trình bày, gia đình bạn ở dưới chân núi vào mùa mưa rất hay bị ngập lụt và sạt lở đất. Nếu gia đình bạn trong diện di dời đã được ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt thì gia đình bạn sẽ nhanh chóng được hỗ trợ tái định cư đến nơi ở mới. Nếu gia đình bạn không thuộc diện di dời được phê duyệt mà muốn được tái định cư thì gia đình bạn có thể viết đơn xin được hỗ trợ tái định cư, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào khả năng hỗ trợ của địa phương để hỗ trợ cho gia đình bạn.

      Do vậy, nếu bạn không đồng ý với việc ủy ban nhân dân xã không đồng ý cho gia đình bạn di dời thì có thể khiếu nại lên Ủy ban nhân dân huyện giải quyết. Chính sách hỗ trợ di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm

2. Việc xin di dời ra vùng đất khác

       Căn cứ Điều 132 Luật đất đai năm 2013 quy định: ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền giao đất công ích của xã chưa dùng cho hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp.

      Như vậy, theo quy định của pháp luật thì đối với diện tích đất 5% mà gia đình bạn được xã cho phép sử dụng nên đối với phần đất này, gia đình bạn chỉ được sử dụng để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh thửa đất 5% được xã giao, gia đình bạn có 80m2 đất khai hoang. Đối với diện tích đất này gia đình bạn có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này với mục đích đất để ở. Sau đó, xây nhà trên diện tích đất này còn diện tích đất 5% thì vẫn sử dụng để sản xuất nông nghiệp bình thường mà không cần phải xin phép di dời tại cơ quan có thẩm quyền

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Liên hệ Luật sư tư vấn về di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm

+ Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

+ Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi di dời ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm tới địa chỉ Email: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178