Chia tài sản khi sống chung với bố mẹ chồng theo quy định pháp luật

Chia tài sản khi sống chung với bố mẹ chồng: Nếu khối tài sản mà vợ chồng bạn đóng góp để xây nhà có thể xác định được theo phần, thì khi ly hôn...

CHIA TÀI SẢN KHI SỐNG CHUNG VỚI BỐ MẸ CHỒNG

Câu hỏi của khách hàng

     Chào luật sư!

     Vợ chồng tôi sống chung cùng bố mẹ chồng. Chúng tôi đang xây một căn nhà chung với bố mẹ chồng. Chúng tôi có một đứa con 11 tháng. Cách đây không lâu tôi phát hiện chồng mình ngoại tình. Tôi muốn hỏi luật sư rằng nếu tôi li hôn. Tài sản chung tôi có thể được chia không? Và con tôi có quyền nuôi chứ?

     Rất mong nhận được lời hồi đáp sớm của luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Chia tài sản khi sống chung với bố mẹ chồng

     Căn cứ điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình như sau:

     “1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

     Như vậy, theo quy định trên thì có hai trường hợp như sau:

a. Trường hợp 1:

    Nếu khối tài sản mà vợ chồng bạn đóng góp để xây nhà có thể xác định được theo phần, thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình.

Chia tài sản khi sống chung với bố mẹ chồng

Chia tài sản khi sống chung với bố mẹ chồng

     Về nguyên tắc, tài sản của vợ chồng sau khi trích từ khối tài sản chung của gia đình sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại chồng bạn đang ngoại tình. Nếu như bạn có đầy đủ những căn cứ để chứng minh hành vi của chồng bạn là nguyên nhân chính dẫn đến việc ly hôn thì có thể bạn sẽ được chia tài sản với tỷ lệ nhiều hơn. Tỷ lệ nhiều hơn là bao nhiêu phụ thuộc vào quan điểm của mỗi thẩm phán.

b. Trường hợp 2:

     Nếu khối tài sản mà vợ chồng bạn đóng góp để xây nhà không thể xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc phân chia này do các bên thỏa thuận với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

     Khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định rất rõ ràng: “3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Trường hợp của bạn, hiện nay còn bạn còn rất nhỏ nên khả năng rất cao bạn sẽ giành được quyền nuôi con trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện về mặt vật chất: điều kiện ăn ở, học tập, sinh hoạt, …. và điều kiện về mặt tinh thần: thời gian chăm sóc con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, trước khi ly hôn con ở với ai, ….

     Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

    Để được tư vấn chi tiết về chia tài sản khi sống chung với bố mẹ chồng theo quy định pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.