Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI Câu hỏi của bạn:        Chào luật sư,        Hiện em và chồng em đang làm thủ tục ly hôn . Lý do là vì chồng e đã có hành vi bạo hành em trong suốt quá trình chung sống. Vào ngày 1/9/2016 anh ta đã đánh em và không […]

QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI

Câu hỏi của bạn:

       Chào luật sư,

       Hiện em và chồng em đang làm thủ tục ly hôn . Lý do là vì chồng e đã có hành vi bạo hành em trong suốt quá trình chung sống. Vào ngày 1/9/2016 anh ta đã đánh em và không cho em mang con em về ngoại trong khi con bé mới được 2 tháng 20 ngày . Nên em không thể mang con em theo. Sau đó em đến công an yêu cầu giải quyết vụ việc anh ta đánh em và giữ con em . Nhưng công an chỉ xử lý anh ta về tội cố ý  gây thương tích chứ không giải quyết được vụ con em vì gia đình bên đó nói em bỏ con em nên không giao đứa bé .

       Nên em đã viết đơn ly hôn lên tòa và  gửi đơn 2 lần lên hội phụ nữ nhờ họ can thiệp để em được đưa con em về chăm sóc trong khi chờ ly hôn nhưng bên kia không chịu còn nói em bỏ rơi con nên không giao con cho em chăm sóc. Hiện em đang ở bên nhà mẹ ruột và đang phụ bán với mẹ .

       Vậy cho em hỏi khi ly hôn em có được nuôi con không ? Em có bị buộc tội là vô trách nhiệm nên không được quyền nuôi con không thưa luật sư vì Bên chồng em nói là em tự bỏ đi chứ không có đánh. Trong khi đó anh ta đã bị xử lý hành chính là 1.250.000 đi vào ngày 15/9/2016 rồi, tờ giấy xử phạt đó em vẫn còn giữ. Em đã đi hòa giải một lần nhưng bên kia nói với thẩm phán là em tự bỏ đi chứ không đánh em , vậy họ nói vậy có ảnh hưởng gì đến quyền nuôi con của em không? Và gia đình em có cơ sở kinh doanh như vậy khi xem xét điều kiện em có được  nuôi con không ? Em xin cảm ơn

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn!

       Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

        Khoản 3, điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con cái khi ly hôn như sau: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

       Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì con của bạn mới được 2 tháng 20 ngày. Do đó, đối chiếu với quy định trên nếu như vợ chồng bạn có tranh chấp về việc nuôi con thì Tòa án sẽ ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ để bảo đảm cho sự phát triển tốt nhất cả sức khỏe, tâm sinh lý cho trẻ em dưới 3 tuổi. Bởi trong thời gian này đứa trẻ cần sự chăm sóc của người mẹ, điều này người cha khó có thể mà thay thế được. Vì vậy, với trường hợp con dưới 3 tuổi thì người mẹ luôn được ưu tiên nuôi con.

       Trường hợp, khi ra Tòa nếu chồng bạn trình bày là bạn tự bỏ đi, không có trách nhiệm với con cái nên không đồng ý để bạn nuôi con thì bạn phải trình bày rõ lý do mà bạn bỏ đi vì chồng bạn thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình đối với bạn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của bạn. Đồng thời, bạn có thể cung cấp cho Tòa biên bản xử phạt hành chính đối với hành vi bạo lực gia đình của chồng bạn vào ngày 15/9/2016.

       Trong suốt thời gian về ở nhà ngoại, bạn cũng rất nhớ con, cố gắng liên lạc và tìm mọi cách để gặp con nhưng bị nhà chồng gây khó khăn.  Bản thân bạn thì không dám về nhà chồng nữa vì sợ  chồng bạn lại tiếp tục bạo hành. Bạn cũng có nhờ các cơ quan, tổ chức ở cơ sở như Hội phụ nữ can thiệp để bạn có thể đưa con về chăm sóc nhưng không có kết quả.

       Với trường hợp của bạn, tốt hơn hết bạn nên yêu cầu Tòa án giải quyết nhanh để đảm bảo được lợi ích tốt nhất cho con vì bé còn rất nhỏ cần sự chăm sóc của người mẹ.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: