Chênh lệch diện tích đất thực tế và trên giấy chứng nhận

Chênh lệch diện tích đất thực tế và trên giấy chứng nhậnĐánh giá bài viết CHÊNH LỆCH DIỆN TÍCH ĐẤT Câu hỏi của bạn:       Nhà tôi có mảnh đất cấp từ cách đây gần 15-20 năm, vẫn canh tác bình thường từ bao đời nay. Bên cạnh cũng có mảnh đất làm […]

Chênh lệch diện tích đất thực tế và trên giấy chứng nhận
Đánh giá bài viết

CHÊNH LỆCH DIỆN TÍCH ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

      Nhà tôi có mảnh đất cấp từ cách đây gần 15-20 năm, vẫn canh tác bình thường từ bao đời nay. Bên cạnh cũng có mảnh đất làm chung. Khi xưa mảnh đất này là 500m2, chia cho 2 nhà mỗi nhà 5 khẩu là 250m2. Nhưng không hiểu vì lúc xưa chia bị nhầm hay sao không biết mà mảnh đất nhà tôi thành 280-290 m2 gì đó. Nhưng lúc làm sổ bìa đỏ thì mảnh đất nhà tôi là 205m2. Còn bên kia là là 310m2. Giờ bên kia kiện để đòi đất lại cho đủ 310m2. Trong khi đất đó nhà tôi làm canh tác đã gần 20 năm nay, bờ ruộng ranh giới vẫn còn nguyên, bà con làng xóm vẫn có thể làm chứng.

     Bên kia làm nhà và đo lại đất thấy thiếu nên mới kiện, chứ xưa giờ đất bên đó vẫn canh tác cùng với gia đình tôi suốt mười mấy năm qua, nay gia đình đó kiện chúng tôi lấn đất (gần 80m2). Vậy hỏi quý luật sư xem xét xem gia đình tôi có phải bị thu lại số đất trên không ạ?? Rất mong nhận được câu trả lời từ quý luật sư !!!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn chênh lệch diện tích đất

     Bìa đỏ cấp cho nhà bạn là 205m2, nhà bên cạnh là 310m2 nhưng thực tế nhà bạn đang sử dụng 290m2 tức là diện tích thừa so với trên sổ đỏ là 85m2 và nhà bên cạnh diện tích thực tế lại thiếu so với sổ đỏ nhà họ. Mảnh đất đó được cấp cho nhà bạn từ 20 năm trước, bờ ruộng là ranh giới thửa đất vẫn còn nguyên. Hai nhà được tách đất từ thửa đất trước đây là 500m2. Hiện nhà đó đang kiện để đòi lại số đất thiếu.

Chênh lệch diện tích đất

Chênh lệch diện tích đất

     Như vậy, bạn cần làm rõ việc chia tách đất cho gia đình bạn là cơ quan nào thực hiện, có văn bản giấy tờ để xác định diện tích và ranh giới thửa đất không. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm bao nhiêu, có biên bản mô tả giáp ranh ranh giới thửa đất không.

     Để giải quyết tranh chấp, xác định bạn có lấn chiếm đất của nhà bên cạnh hay không phải căn cứ vào giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của hai bên, trích lục bản đồ địa chính, biên bản mô tả mốc giới ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tức là hai bên phải tiến hành đo đạc hiện trạng thửa đất và so sánh với giấy tờ của hai bên để xác định có chênh lệnh về ranh giới thửa đất hay không.

     Nếu ranh giới, mốc giới thửa đất không thay đổi mà có chênh lệch về diện tích thì thực hiện thủ tục cấp đổi

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tức là với thông tin bạn cung cấp chưa thể khẳng định bạn phải trả lại diện tích đất sử dụng thừa cho nhà bên cạnh. Bạn có thể xin cung cấp thông tin thửa đất để xác định mốc ranh giới thửa đất trước đây, xin trích lục địa chính thửa đất theo mẫu phiếu 01/PYC ban hành kèm theo thông tư 34/2014/TT-BTNMT tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chênh lệch diện tích đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.