Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020

Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020: Căn cứ giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020 không có gì thay đổi so với quy định cũ bởi...

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN 2020

Câu hỏi của bạn về giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020

     Chào luật sư,  tôi muốn hỏi cách giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020 theo quy định của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020

2. Nội dung tư vấn về giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020

      Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020. Cụ thể bạn muốn biết về giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020 theo quy định hiện nay? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020

     Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     Như vậy, việc Tòa án quyết định ai là người nuôi con phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Các yếu tố Tòa án thường xem xét để đưa ra phán quyết cuối cùng bao gồm: thu nhập, chỗ ở của cha, mẹ sau ly hôn, tư cách đạo đức, lối sống, thời gian dành cho con, lứa tuổi, giới tính của con, .. Với quy định nói trên, thu nhập cũng chỉ là một yếu tố để xem xét khi giao con cho ai nuôi. Tuy nhiên, thu nhập ở đây được hiểu là thu nhập của chính người được giao nuôi con chứ không phải của những người thân thích của người đó.

     Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các chứng cứ bất lợi của bên đối phương như: thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình; chơi bời, nợ nần phá tán tài sản; không có thời gian chăm sóc con do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác hoặc có hành vi ngoại tình , …

Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020

2.2. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

   Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con phải tuân thủ quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; theo đó, người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại, có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, không thể lấy lý do thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Hồ sơ yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con bao gồm:

– Đơn yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom con

– Bản sao quyết định ly hôn có công chứng

– Bản sao chứng minh thư nhân dân

– Chứng cứ chứng minh người không trực tiếp nuôi con đã có hành vi ảnh hưởng đến việc chăm sóc giáo dục con

– Đơn xin xác nhận cư trú chứng minh thẩm quyền khởi kiện

      Người yêu gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết.

Kết luận: Căn cứ giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020 không có gì thay đổi so với quy định cũ bởi chế độ hôn nhân và gia đình hiện vẫn đang được điều chỉnh với Luật hôn nhân và gia đình 2014. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về giành quyền nuôi con khi ly hôn 2020  quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh