Bồi thường khi doanh nghiệp thu hồi đất làm dự án

Bồi thường khi doanh nghiệp thu hồi đất làm dự án được thực hiện căn cứ quy định tại Luật đất đai 2013, cụ thể việc bồi thường như sau:

BỒI THƯỜNG KHI DOANH NGHIỆP THU HỒI ĐẤT LÀM DỰ ÁN

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về bồi thường khi doanh nghiệp thu hồi đất làm dự án muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có 1 mảnh đất là 507m2 (đất trồng cây lâu năm) và hiện tại tôi đã xây được 2 phòng trọ trên mảnh đất đó và có xin giấy phép kinh doanh kinh doanh nhà trọ rồi. Và tôi nhận được thông tin trên ủy ban nhân dân huyện là đất của tôi dính vào khu quy hoạch đến 2020 sẽ tiến hành dự án (dự án tư nhân ). Vậy cho tôi hỏi là khi đền bù đất đai thì lô đất nhà tôi thì sẽ  đền bù như thế nào và giá đền bù đất kinh doanh và đất bình thường có khác nhau không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bồi thường khi doanh nghiệp thu hồi đất làm dự án qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

    Khoản 11, Điều 3 Luật đất đai quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

11. Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

1. Bồi thường khi doanh nghiệp thu hồi đất làm dự án

     Như bạn trình bày, đất của bạn hiện đang nằm trong quy hoạch dự án của tư nhân, do vậy sẽ không thuộc trường hợp nhà nước phải thu hồi đất. Do đó việc bồi thường sẽ không thực hiện theo các quy định của Luật đất đai về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Điều 73 Luật đất đai 2013 quy định:

     “1. Việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     2. Nhà nước có chính sách khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh.

     3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Các trường hợp thu hồi đất theo quy định tại Điều 61 và 62 Luật đất đai vui lòng tham khảo:

     Như vậy, trường hợp này của bạn việc thu hồi đất do doanh nghiệp tiến hành để thực hiện dự án của doanh nghiệp, do đó bạn được thỏa thuận với chủ đầu tư về giá bồi thường phù hợp với loại đất của bạn được công nhận mục đích sử dụng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Giá bồi thường đất kinh doanh và đất trồng cây lâu năm có khác nhau không?

     Căn cứ quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013 về phân loại đất, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp; đất sản xuất, kinh doanh thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

     Căn cứ quy định tại Phụ lục về khung giá đất trồng cây lâu năm và đất sản xuất kinh doanh ban hành kèm theo Nghị định 104/2014/NĐ-CP, có thể thấy loại đất sản xuất, kinh doanh có giá đất cao hơn so với loại đất trồng cây lâu năm.

     Nếu trong trường hợp bạn đã chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất sản xuất kinh doanh thì bạn có thể thỏa thuận với chủ đầu tư để bồi thường theo giá đất sản xuất kinh doanh.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề bồi thường khi doanh nghiệp thu hồi đất làm dự án. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: