Mẹ bán đất có cần sự đồng ý của con không? Luật Toàn Quốc

Mẹ bán đất có cần sự đồng ý của con không? vui lòng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

MẸ BÁN ĐẤT CÓ CẦN SỰ ĐỒNG Ý CỦA CON KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:
     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi được ông bà nội cho quyền thừa kế một mảnh đất để thờ cúng tổ tiên vì tôi là cháu đích tôn. Sau đó tôi được UBND xã cấp giấy CNQSDD mang tên tôi. Mẹ tôi có tới UBND xã làm khó khăn và yêu cầu bà đứng tên trên mảnh đất đó. Vì nghĩ là một mẹ một con (bố tôi mất sớm tôi ở với ông bà nội) nên tôi đồng ý chuyển QSDĐ cho bà với điều kiện khi mua bán trao đổi cho tặng, góp vốn … phải có sự đồng ý của tôi. Biên bản được làm tại xã có sự chứng kiến nhiều người nhưng mẹ tôi không ký vào biên bản thỏa thuận đó (tôi còn giữ bản photo). Sau đó UBND Xã đã thu sổ đỏ tôi đứng tên để cấp cho mẹ tôi. Nay mẹ tôi rao bán mảnh đất đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi:

1. UBND Xã cấp CNQSDĐ cho mẹ tôi có đúng pháp luật hay không?

2. Mẹ bán đất có cần sự đồng ý của con không?

3. Việc khiếu nại UBND Xã để lấy lại QSDĐ có được không?
Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi mẹ bán đất có cần sự đồng ý của con không chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề mẹ bán đất có cần sự đồng ý của con:

1. Việc làm của UBND xã có đúng không?

     Thứ nhất, về điều kiện để thực hiện việc chuyển quyền của người sử dụng đất, được quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, cụ thể các điều kiện đó là:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Đất không có tranh chấp;
  • quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

     Thứ hai, về điều kiện có hiệu lực của giao dịch về chuyển quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 117 BLDS 2015, cụ thể:

  • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
  • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
  • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
  • Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

     Về hình thức của văn bản chuyển quyền sử dụng đất được quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai như sau:

     “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, việc chuyển quyền và sang tên sổ đỏ từ bạn sang cho mẹ bạn là có giá trị pháp lý và sổ đỏ cấp cho mẹ bạn là đúng căn cứ theo quy định của pháp luật khi đảm bảo được những điều kiện trên.

     Do đó, bạn cần xác định cụ thể việc chuyển quyền từ bạn sang cho mẹ bạn tại UBND xã được thực hiện như thế nào, có đúng quy định của pháp luật hay không? Từ đó xác định được tính pháp lý của việc chuyển quyền từ bạn sang cho mẹ bạn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

2. Mẹ bán đất có cần sự đồng ý của con không?

     Quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những quyền của người sử dụng đất.

     Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mẹ bạn, nếu như không có căn cứ chứng minh việc chuyển quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ từ bạn sang cho mẹ bạn là sai quy định của pháp luật, thì quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là quyền của mẹ bạn, mẹ bạn được tự do định đoạt tài sản thuộc quyền sử dụng của mình mà không phụ thuộc vào ý chí của bạn. Và giao dịch về quyền sử dụng đất do mẹ bạn xác lập phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định của pháp luật như đã trên tích ở trên.

     Về việc giữa bạn và mẹ bạn có lập biên bản thỏa thuận khi định đoạt thửa đất này phải có sự đồng ý của bạn, tuy nhiên mẹ bạn không ký vào biên bản thỏa thuận đó. Do vậy, biên bản này không có giá trị pháp lý.

3. Việc khiếu nại UBND xã để lấy lại QSDĐ

     Đối với trường hợp của bạn, để thực hiện việc khiếu nại UBND bạn cần xác định việc làm của UBND có vi phạm các quy định nêu trên của pháp luật không và thời hiệu khiếu nại có còn không?

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi mẹ bán đất có cần sự đồng ý của con không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

       Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: