Xử lý tài sản là quyền sử dụng đất của hộ gia đình sau khi tách hộ

Xử lý tài sản là quyền sử dụng đất của hộ gia đình sau khi tách hộ Câu hỏi của bạn:      Gia đình tôi được Nhà nước giao 3 héc ta đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất. Tôi xin hỏi, sau khi tách hộ, 3 héc ta đất đã được […]

Xử lý tài sản là quyền sử dụng đất của hộ gia đình sau khi tách hộ

Câu hỏi của bạn:

     Gia đình tôi được Nhà nước giao 3 héc ta đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất. Tôi xin hỏi, sau khi tách hộ, 3 héc ta đất đã được giao cho hộ gia đình tôi sẽ được xử lý như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

      Điều 108 và Điều 109 Bộ luật Dân sự 2005 quy định “Tài sản chung của hộ gia đình gồm QSDĐ, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ “Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý”.

      Như vậy, sau khi tách hộ, 3 héc ta đất nói trên vẫn là tài sản chung của các thành viên trong hộ gia đình, các thành viên có thể thỏa thuận phân chia để tách thửa, sau đó làm các thủ tục đề nghị tách thửa và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho phần diện tích mà hộ gia đình hoặc cá nhân đã nhận phân chia theo thỏa thuận.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: