Xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình hiện nay như thế nào

Xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình hiện nay như thế nào5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình2 Câu hỏi về xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình: 3 Câu trả lời về xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình3.1 1. Cơ sở pháp […]

Xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình hiện nay như thế nào
5 (100%) 2 votes

Xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình

Câu hỏi về xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình

     Xin luật sư tư vấn giúp trường hợp: vợ chồng người bạn tôi kết hôn được 7 năm và có 1 cháu được 6 tuổi. Trong thời gian gần đây người chồng có quen một cô giáo dạy mầm non, 2 người thường xuyên nhắn tin qua lại và gặp gỡ nhau. Người vợ biết và đã có nói chuyện với 2 người kia. Tuy nhiên cô giáo dạy mầm non có hành động gửi tin nhắn khiêu khích và gần đây là người vợ tìm được hình ảnh giữa người chồng và cô giáo kia gọi video khiêu dâm với nhau. Vậy trường hợp này xin luật sư tư vấn dùm cô giáo mầm non kia vi phạm đạo đức nhà giáo như thế nào và hình thức xử lý. Trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời về xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình như sau: 

1. Cơ sở pháp lý về xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình

2. Nội dung tư vấn về xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình

2.1. Xử lí kỷ luật giáo viên ngoại tình

     Khoản 1 điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định rõ: “Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình”. Như vậy về mặt đạo đức hay về mặt pháp luật, vợ chồng khi đã kết hôn một cách hợp pháp có nghĩa vụ yêu thương, tôn trọng lẫn nhau. Những hành vi lừa dối, phản bội nhau như việc ngoại tình đều được coi là vi phạm đạo đức, nặng hơn nữa là vi phạm pháp luật.

     Điều 4 nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về vấn đề xử lí kỷ luật như sau:

     “Viên chức bị xử lý kỷ luật khi có hành vi vi phạm pháp luật trong các trường hợp sau:

     1. Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ của viên chức và những việc viên chức không được làm quy định tại Luật viên chức;

     2. Vi phạm các nghĩa vụ khác cam kết trong hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập;

     3. Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật;

     4. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

     Dẫn chiếu đến khoản 2 điều 16 Luật Viên chức 2010: “2. Có nếp sống lành mạnh, trung thực, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.”

     Đồng thời theo khoản 2 điều 5 quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT về đạo đức nhà giáo:

     “2. Có lối sống hoà nhập với cộng đồng, phù hợp với bản sắc dân tộc và thích ứng với sự tiến bộ của xã hội; biết ủng hộ, khuyến khích những biểu hiện của lối sống văn minh, tiến bộ và phê phán những biểu hiện của lối sống lạc hậu, ích kỷ.”

     Trên cơ sở các quy định trên có thể thấy, cô giáo dạy mầm non có hành vi ngoại tình với chồng của bạn bạn là đã vi phạm các quy định liên quan đến thực hiện nghĩa vụ của viên chức nói chung, vi phạm đạo đức của một nhà giáo nói riêng. Hành vi này nếu bị phát hiện và tố giác thì cô giáo mầm non kia hoàn toàn có thể bị xử lí kỷ luật tại trường học. Do đó, bạn của bạn cần thu thập những bằng chứng như hình ảnh, tin nhắn để chứng minh rằng giữa cô giáo và chồng của bạn bạn có hành vi qua lại, ngoại tình với nhau và tố cáo đến nơi cô giáo kia đang làm việc để cô giáo bị xử lí kỷ luật.

Xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình

Xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình

2.2. Xử phạt vi phạm hành chính hành vi ngoại tình

     Khoản 1 điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 67/2015/NĐ-CP có quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng như sau:

     “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

     a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

     b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

     c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

     d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

     đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

     e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

     Nếu như giữa chồng của bạn bạn và cô giáo mầm non kia không chỉ dừng lại ở việc nhắn tin, qua lại với nhau mà 2 người còn sống chung, sinh hoạt như vợ chồng bình thường, được hàng xóm láng giềng xung quanh đều biết và coi như là vợ chồng thì hành vi trên ngoài bị xử lí kỷ luật ở trường học thì còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Bạn của bạn có thể thu thập bằng chứng từ lời khai của hàng xóm xung quanh, hình ảnh chung sống với nhau và gửi lên ủy ban nhân dân xã/phường nơi 2 người đang chung sống như vợ chồng để được giải quyết.

      Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Xử lí trường hợp giáo viên ngoại tình, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.